Xăng tăng 800 đồng/lít, đẩy CPI Hà Nội tháng 10 tăng 0,12%

21/10/2015 02:20 PM | Thị trường

Việc giá xăng tăng 2 lần vào ngày 18/9 và 3/10 đã làm cho chỉ số giá nhóm giao thông tăng trở lại, góp phần đẩy CPI Hà Nội tháng 10 tăng 0,12%.

Xăng tăng 800 đồng/lít, đẩy CPI Hà Nội tháng 10 tăng 0,12%

Cục thống kê thành phố Hà Nội vừa công bố tình hình kinh tế – xã hội tháng 10/2015. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn thành phố tháng 10 tăng 0,12% so với tháng trước và tăng 0,42% so với cùng kỳ năm 2014.

Đóng góp cho mức tăng này là 10/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng, duy nhất nhóm giáo dục có chỉ số giá không đổi.

Trong đó, tăng cao nhất là nhóm may mặc, mũ nón và giầy dép (tăng 0,3%) do hiện nay miền Bắc đang chuyển mùa nên một số mặt hàng quần áo, giầy dép phục vụ cho mùa thu đông tăng lên.

Nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,27%

Nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,12%

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,09%. Trong đó:

+ Nhóm lương thực giảm 0,68% so tháng trước do giá các mặt hàng gạo tẻ thường trong tháng vẫn tiếp tục ổn định, giá các loại gạo ngon có xu hướng giảm nhẹ từ 200-300 đồng/kg tùy từng loại. Mặt khác, nguồn cung gạo lại khá dồi dào, lượng gạo xuất khẩu giảm và tồn kho tại các tỉnh phía Nam đang khá lớn. Dự báo trong thời gian tới, giá các mặt hàng gạo vẫn được giữ ổn định.

+ Nhóm thực phẩm tiếp tục tăng trở lại và tăng 0,28% so tháng trước do một số mặt hàng trong tháng tăng nhẹ như rau, thủy hải sản, thịt lợn... Mặc dù giá thịt lợn hơi tại các chợ đầu mối giảm nhưng tại một số siêu thị và chợ bán lẻ giá thịt lợn lại tăng nhẹ. Tuy nhiên mức tăng này không cao và chỉ tập trung vào một số loại thịt ưa dùng trong mùa lạnh như thịt ba chỉ, mông sấn...

Nhóm giao thông tăng 0,18%. trong kỳ tính giá, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng 2 lần vào ngày 18/9 và 3/10 đã làm cho nhóm giao thông tăng trở lại và tăng 0,18% so tháng trước. Hiện giá xăng A92 có giá 18.000 đồng/lít, xăng A95 có giá 18.700 đồng/lít, xăng E5 RON 92 có giá 17.610 đồng/lít, dầu diezen 0.05S hiện có giá 13.940 đồng/lít.

Nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,08% so tháng trước, do giá gas và giá nước được điều chỉnh tăng từ 1/10.

Giá gas thế giới bình quân tháng mười tăng 32,5 USD/tấn nên giá bán lẻ trong nước được điều chỉnh tăng khoảng 10.000 đồng/bình 12 kg. Về giá nước, giá nước sạch dùng trong sinh hoạt của các hộ gia đình, các cơ quan, doanh nghiệp được điều chỉnh tăng thêm 19% so với giá trước đó từ 1/10.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm