Xăng, điện đẩy mức tăng CPI tháng 6 lên gấp đôi

24/06/2015 09:49 AM | Thị trường

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2015 của cả nước tăng 0,35%, cao hơn gấp đôi so với mức tăng 0,16% của CPI tháng 5/2015. Mức tăng này chủ yếu do giá xăng tăng 1.200 đồng/lít vào ngày 20/5, và chỉ số giá điện sinh hoạt tăng 1,52% do nắng nóng đẩy nhu cầu dùng điện tăng lên.

Xăng, điện đẩy mức tăng CPI tháng 6 lên gấp đôi

Tại buổi họp báo công bố chỉ số giá tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2015, ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: Có 4 yếu tố đẩy CPI tháng 6/2015 tăng, cụ thể:

- Giá xăng: được điều chỉnh tăng vào ngày 20/5/2015 ở mức 1.200 đồng/lít (tăng 6,2%), giá dầu diesel được điều chỉnh tăng 2 lần với tổng mức tăng là 640 dồng/lít (tăng 3,9%).

Giá xăng góp phần tăng CPI chung của tháng 6 khoảng 0,3%.

- Giá dịch vụ y tế TPHCM: được điều chỉnh tăng từ 1/6/2015, làm chỉ số giá dịch vụ y tế cả nước tăng 0,43% so với tháng trước, góp phần làm CPI cả nước tăng khoảng 0,02%.

- Điện: Thời tiết nắng nóng nên nhu cầu dùng điện tăng lên, làm cho chỉ số giá điện sinh hoạt tăng 1,52%, góp phần làm CPI cả nước tăng khoảng 0,04%.

- Du lịch: Tháng 6 là thời điểm học sinh nghỉ hè nên nhu cầu du lịch tăng, chỉ số giá nhóm du lịch trọn gói tăng 1,12% so với tháng trước.

Bên cạnh đó, có các yếu tố khác khiến CPI giảm như: Giá các mặt hàng lương thực giảm do nguồn cung dồi dào; Giá gas trong nước điều chỉnh giảm vào ngày 1/6/2015 (giảm 14.000 đồng/bình 12kg) làm cho chỉ số giá gas giảm 2,27% so với tháng 5/2015; Giá dầu hỏa trong nước điều chỉnh giảm vào ngày 21/5 và ngày 4/6 (giảm 440 đồng/lít).

Về ảnh hưởng tổng quan của giá xăng, giá điện tới sản xuất, CPI và tổng quan ngành kinh tế, Tổng cục Thống kê cho biết sẽ công bố chính thức vào buổi họp liên bộ có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ vào ngày mai, 25/6.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT nước ngoài của Món Huế tố ông Huy Nhật ‘bịa đặt có tính toán’ nhằm trốn tránh trách nhiệm, coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng

Nhóm NĐT ngoại cũng đề cập đến "Doanh nghiệp riêng" của ông Huy Nhật là Công ty TNHH Nhà hàng Long Khang, mới đây đã tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho nhà hàng Huy Seafood Garden Hotpot sắp khai trương. Trong bối cảnh nợ nhà cung cấp hàng triệu USD và gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, việc "xóa game chơi lại" này được nhóm NĐT nhận định là "thể hiện sự coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng."

"Chơi lớn" mua hết cửa hàng quần áo tặng miễn phí cho người Việt, Nas Daily và Pew Pew nhận về toàn chỉ trích: Giả tạo, kịch bản dựng sẵn

Ngay tập số 2 trong chuỗi những video được quay tại Việt Nam, blogger Nas Daily đã vấp phải vô số những chỉ trích.

Vụ Phó GĐ chiếm đoạt tiền của khách, TP Bank từng yêu cầu "xử" người biết tin sớm

Trong công văn gửi đến một tòa soạn báo khi đó, Phó TGĐ TPBank khẳng định thông tin đăng tải trên facebook là “không đúng sự thật”. Vì vậy, ngân hàng đề nghị nhà báo trên phải “công khai xin lỗi TPBank và cá nhân Phó Giám đốc TPBank Phạm Hùng.

Triết lý để đời của tỷ phú Lý Gia Thành: 3 việc càng chi nhiều tiền thì càng kiếm được nhiều tiền

Bạn thường nghĩ khi chi tiền ra là tiền đã mất, nhưng ông Lý Gia Thành - người đàn ông giàu nhất Châu Á lại nghĩ khác, theo ông có ba lĩnh vực mà bạn càng chi tiêu nhiều cho chúng thì bạn sẽ càng kiếm được nhiều hơn.

Đọc thêm