Xăng dầu "lao dốc" khiến lạm phát 9 tháng tăng thấp nhất 10 năm

24/09/2015 10:09 AM | Thị trường

Trong 10 năm gần đây, lần đầu tiên CPI tháng 9 đã giảm so với tháng trước. Lạm phát 9 tháng tăng thấp nhất và tăng dưới 1%...

Xăng dầu "lao dốc" khiến lạm phát 9 tháng tăng thấp nhất 10 năm

Tổng cục thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước 9 tháng năm 2015. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 9 tiếp tục giảm 0,21% so với tháng trước và bằng 100% so với cùng kỳ năm 2014.

Ở một gốc so sánh khác, so với tháng 12/2014, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 đã tăng 0,4%. Bình quân 9 tháng đầu năm nay, CPI cả nước chỉ tăng 0,75% so với cùng kỳ.

Diễn biến CPI cả nước từ đầu năm 2015 đến nay (Nguồn: Tổng cục thống kê)
Diễn biến CPI cả nước từ đầu năm 2015 đến nay (Nguồn: Tổng cục thống kê)

Như vậy, trong 10 năm gần đây, lần đầu tiên CPI tháng 9 đã giảm so với tháng trước. Lạm phát 9 tháng tăng thấp nhất và tăng dưới 1%.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 trong 10 năm gần đây (Nguồn: Tổng cục thống kê).
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 trong 10 năm gần đây (Nguồn: Tổng cục thống kê).

Đóng góp vào mức giảm chung của chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 có 4/11 nhóm hàng có chỉ số giá giảm so với tháng trước. Trong đó, nhóm giao thông giảm mạnh 3,17% đã “kéo” CPI tháng 9 tiếp tục giảm so với tháng trước.

Nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng giảm 0,68%

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,13%

Nhóm bưu chính viễn thông giảm nhẹ 0,07%

Ở chiều ngược lại, tháng 9 có 7/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng so với tháng trước.

Nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,1%

Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,21%

Nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,07%

Nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,43%

Nhóm giáo dục tăng 1,24%

Nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,03%...

Theo nhận định của Tổng cục thống kê, CPI tháng 9 giảm do các nguyên nhân chủ yếu sau:

Thứ nhất, giá xăng được điều chỉnh giảm 2 lần vào ngày 19/8 và ngày 3/9 đã góp phần làm cho chỉ số giá nhóm giao thông giảm 3,17% và “kéo” CPI giảm khoảng 0,28%.

Thứ hai, từ ngày 1/9/2015 giá gas trong nước điều chỉnh giảm 12.000 đồng/bình. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp giá gas liên tục giảm với tổng mức giảm là 37.500 đồng/bình.

Thứ ba, do thời tiết chuyển sang mùa thu nên nhu cầu sử dụng điện giảm làm cho chỉ số giá điện sinh hoạt giảm 0,32%.

Thứ tư, giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm giảm nhẹ do nguồn cung dồi dào cùng với giá xăng dầu giảm làm chi phí vận chuyển giảm.

Chỉ số giá tiêu dùng cả nước tháng 9 không quá bất ngờ khi trước đó Cục thống kê Hà Nội và Cục thống kê TP Hồ Chí Minh công bố CPI 2 thành phố này đều giảm so với tháng trước. Cụ thể, CPI Hà Nội giảm 0,1% và CPI TP Hồ Chí Minh giảm 0,47% so với tháng 8/2015.

Không nằm trong giỏ tính chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá vàng tháng 9 tăng 3,54% và chỉ số giá Đô la Mỹ tăng 2,71% so với tháng trước.

Theo Nguyệt Quế

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm