Việt Nam vượt Malaysia và Thái Lan trở thành nhà cung ứng hàng hóa lớn nhất ĐNA cho Hoa Kỳ

24/02/2015 11:38 AM | Thị trường

Số liệu do phía Hoa Kỳ công bố cho thấy năm 2014 thâm hụt thương mại với Việt Nam gần 25 tỷ USD. Con số này cao hơn 2,5 tỷ USD so với số thống kê của Tổng cục Hải Quan Việt Nam.

Việt Nam vượt Malaysia và Thái Lan trở thành nhà cung ứng hàng hóa lớn nhất ĐNA cho Hoa Kỳ

Theo số liệu tổng hợp của Hoa Kỳ, năm 2014 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều Hoa Kỳ - Việt Nam sơ bộ đạt 36,3 tỷ USD. Trong đó Hoa Kỳ xuất sang Việt Nam đạt 5,7 tỷ USD, tăng 13,6%; Hoa Kỳ nhập khẩu từ Việt Nam đạt gần 30,6 tỷ USD, tăng 24% so với năm 2013.

Với số liệu này, năm 2014 Việt Nam xuất siêu sang Hoa Kỳ lên đến 24,9 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Con số này cao hơn số dự báo của Phòng Thương mại Hoa Kỳ - Amcham dự báo trước đó rằng thặng dư thương mại 23,9 tỷ USD trong đó xuất khẩu từ Hoa Kỳ sang Việt Nam là 5,5 tỷ USD, chiều ngược lại Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ là 29,4 tỷ USD.

Bên cạnh đó, năm 2014, xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam sang Hoa Kỳ lên đến gần 10 tỷ USD (9,96 tỷ USD), chiếm thị phần 9,26%, đóng góp 1/3 giá trị xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào Hoa Kỳ.

Số liệu thống kê của Hoa Kỳ cao hơn so với số liệu thống kê của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam. Theo Tổng Cục Hải Quan Việt Nam, năm 2014 Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ đạt gần 28,7 tỷ USD, và nhập khẩu từ Hoa Kỳ đạt 6,3 tỷ USD, thặng dư thương mại 22,4 tỷ USD.

Tham khảo số liệu thống kê của Hoa Kỳ trong quan hệ thương mại với Malaysia, Thái Lan cho thấy Việt Nam thực sự đã vượt Malaysia và Thái Lan để trở thành nhà cung ứng hàng hóa lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á cho Hoa Kỳ. Năm 2014 Thái Lan xuất khẩu sang Hoa Kỳ 27,1 tỷ USD;  Malaysia xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ đạt hơn 30,4 tỷ USD.

>> Thấy gì từ Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất năm 2014?

Theo Thanh Giang

PV

InfoNet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm