Việt Nam sẽ cấp giấy phép lái xe quốc tế

26/12/2014 02:05 PM | Thị trường

Năm 2015, khi Việt Nam tham gia Công ước Vienna về giao thông đường bộ, Giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế do Việt Nam cấp sẽ được 73 nước công nhận.

Việt Nam sẽ cấp giấy phép lái xe quốc tế

Dự kiến, từ đầu năm 2015, Việt Nam sẽ cấp GPLX quốc tế (được dịch ra nhiều thứ tiếng và được sử dụng ở 73 nước trên thế giới). Việc cấp GPLX quốc tế sẽ giúp người dân đang lao động, học tập tại nước ngoài không phải thi lại để lấy GPLX nước sở tại khi đã có GPLX tại Việt Nam và ngược lại.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) xung quanh vấn đề này.

Từ đầu năm 2015, Việt Nam sẽ cấp GPLX quốc tế. Ông có thể cho biết cụ thể những khu vực nào được sử dụng GPLX này?

Ông Nguyễn Văn Huyện: Năm 2015, Việt Nam tham gia Công ước Vienna về giao thông đường bộ (Công ước về giao thông đường bộ năm 1968), lúc đó, GPLX do Việt Nam cấp sẽ được 73 nước công nhận và được phép lái xe tại 73 nước.

Một số công dân Việt Nam ở Đức thắc mắc: Họ về Việt Nam thi để lấy GPLX có được không? Trường hợp đã có GPLX ở Đức thì về Việt Nam sẽ chuyển đổi như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Huyện: Công dân ở Đức về Việt Nam học và thi lấy GPLX sẽ phải chấp hành đúng theo Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ của Việt Nam. Sau đó Việt Nam sẽ cấp cho họ GPLX quốc tế. Khi trở về Đức, công dân đó sẽ có GPLX của Việt Nam và GPLX quốc tế do Việt Nam cấp sẽ được công nhận ở Đức.

Trường hợp công dân ở Đức hay bất kì nước nào trong số 73 quốc gia mà chúng ta tham gia Công ước Vienna đã có GPLX của nước sở tại, khi về Việt Nam sẽ được cấp đổi 1 GPLX để họ được lái xe ở Việt Nam, tùy thuộc thời gian họ ở lại nước ta.

Trường hợp công dân của Đức hay bất kì quốc gia nào trong 73 nước đã có GPLX quốc tế, khi về Việt Nam sẽ sử dụng GPLX quốc tế đó.

Thưa ông, công dân Việt Nam khi được cấp GPLX bằng vật liệu PET có được sử dụng như GPLX quốc tế không, hay lại phải cấp thêm một GPLX quốc tế song song?

Ông Nguyễn Văn Huyện: Công dân đã có GPLX bằng vật liệu PET thì phải cấp thêm 1 GPLX nữa.

Ông có thể cho biết rõ hơn điều kiện để cấp GPLX quốc tế cho công dân Việt Nam sinh sống ở Việt Nam và công dân Việt Nam đang sống ở nước ngoài như thế nào? Cơ quan nào sẽ tiếp nhận thủ tục để cấp GPLX quốc tế?

Ông Nguyễn Văn Huyện: Tới đây Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ trình Bộ GTVT xây dựng Thông tư quy định việc cấp GPLX quốc tế về các thủ tục, cơ quan cấp, cũng như các quy định khác. Đầu năm 2015, khi Bộ GTVT ban hành Thông tư này thì tất cả các đơn vị sẽ thực hiện theo.

Tổng cục hoặc các Sở GTVT đã được cấp GPLX bằng vật liệu PET sẽ tiếp tục được cấp GPLX quốc tế.

Thưa ông, thời hạn cấp GPLX quốc tế sắp có hiệu lực, vậy trình tự cấp và sử dụng GPLX quốc tế cho người Việt Nam có nhu cầu sử dụng loại GPLX này ở nước ngoài sẽ như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Huyện: Người Việt Nam đã có GPLX bằng vật liệu PET, muốn sinh sống ở nước ngoài sẽ được cấp GPLX quốc tế khi Thông tư có hiệu lực. Khi ra nước ngoài, công dân đó phải có 2 loại GPLX, gồm GPLX vật liệu PET của Việt Nam và GPLX quốc tế tại nước sở tại để tham gia vào việc kiểm soát giao thông của quốc gia lưu trú.

Cũng liên quan đến GPLX, ngày 3/12/2014, Tổng cục Đường bộđã tiến hành cấp đổi GPLX bằng vật liệu PET cho các trường hợp đăng kí qua mạng. Tuy nhiên, số lượng đổi thành công so với số lượng đăng kí còn thấp. Đâu là nguyên nhân của tình trạng này, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Huyện: Trong tháng 12, do mới thực hiện thí điểm cấp đổi GPLX bằng vật liệu PET đăng ký qua mạng nên chúng tôi triển khai ngay tại Tổng cục Đường bộ. Qua thực tế, chúng tôi nhận thấy, các vướng mắc về thủ tục không lớn.

Các vướng mắc chủ yếu là nhiều người dân đã đăng kí nhưng không đến đổi GPLX, hoặc một số trường hợp đăng kí trên mạng, nhưng các giấy tờ, thủ tục mang đến không đảm bảo, nên chúng tôi không đổi GPLX cho họ được.

Tổng cục Đường bộ sẽ hoàn thành thí điểm trong tháng 12 triển khai chính thức cấp GPLX qua mạng tại các thành phố lớn vào đầu năm 2015.

Chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để người dân tham gia đổi GPLX nắm bắt được thủ tục, quy trình… nhằm đảm bảo hoàn thành việc đổi GPLX vật liệu PET trong năm 2015.

Việc đổi GPLX qua mạng rất thuận lợi, nhanh chóng. Sau khi người dân đăng kí qua mạng, chỉ cần đến nơi cấp đổi chụp ảnh và kiểm tra, sau 2 giờ đồng hồ là hoàn tất mọi thủ tục.

Xin cảm ơn ông!

>> Chỉ bắt buộc đổi giấy phép lái xe ô tô trong năm 2014

Theo Phan Trang

PV

Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm