Việt Nam nhảy 12 bậc về năng lực cạnh tranh toàn cầu

30/09/2015 02:31 PM | Thị trường

Trong tổng số 140 nền kinh tế được xếp hạng, đã có nhiều sự hoán đổi vị trí đầy ngoạn mục...

Việt Nam nhảy 12 bậc về năng lực cạnh tranh toàn cầu

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa công bố báo cáo về năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCR) 2015-2016. Việt Nam được ghi nhận có sự tiến bộ đáng kể so với năm ngoái khi tăng 12 bậc.

Top 3 nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới của GCR năm nay không có sự thay đổi so với năm ngoái, vẫn là Thụy Sỹ ở vị trí số 1, tiếp theo là SingaporeMỹ. Tuy vậy, trong tổng số 140 nền kinh tế được xếp hạng, đã có nhiều sự hoán đổi vị trí đầy ngoạn mục.

Trong top 10, Hà Lan được đánh giá là quốc gia có sự cải thiện vượt bậc nhất về năng lực cạnh tranh, nhảy lên vị trí thứ 5 từ vị trí thứ 8 trong báo cáo năm ngoái.

Trong khi đó, nền kinh tế mới nổi hàng đầu khu vực Nam Mỹ Brazil rớt 18 bậc xuống vị trí thứ 75, trở thành quốc gia tụt hạng thê thảm nhất trong nhóm 5 nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới (BRICS). Trái lại, một nước khác trong nhóm BRICS là Ấn Độ tăng 16 bậc, lên vị trí thứ 55.

Xếp ngay dưới Ấn Độ là Việt Nam, đứng ở vị trí 56. Trong báo cáo GCR năm ngoái, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 68.

GCR dành cho Việt Nam điểm số 4,3 về năng lực cạnh tranh, so với mức điểm dao động từ 5,443-5,76 của top 10, và mức điểm từ 2,84-3,32 của nhóm 10 nền kinh tế “đội sổ”.

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng sau Singapore (vị trí số 2), Malaysia (18), Thái Lan (32), Indonesia (37), và Philippines (47). Tuy vậy, Việt Nam vẫn đứng ở vị trí cao hơn so với một số nước cùng khu vực khác như Lào (83), Campuchia (90), hay Myanmar (131).

Trung Quốc, nước láng giềng của Việt Nam, đứng ở vị trí thứ 28, được 4,89 điểm.

GCR định nghĩa năng lực cạnh tranh là một “tập hợp thể chế, chính sách và nhân tố quyết định mức năng suất của một nền kinh tế. Năng suất này quyết định mức độ thịnh vượng mà một quốc gia có thể đạt được”.

Bản báo cáo được thực hiện dựa trên 113 yếu tố khác nhau, nằm trong 7 trụ cột bao gồm thể chế, cơ sở hạ tầng, môi trường kinh tế vĩ mô, y tế và giáo dục cơ bản, giáo dục bậc cao và đào tạo, hiệ quả thị trường hàng hóa, hiệu quả thị trường lao động, mức độ phát triển của thị trường tài chính, mức độ sẵn sàng công nghệ, quy mô thị trường, mức độ phát triển doanh nghiệp, và năng lực sáng tạo.

Theo báo cáo, phần lớn các nền kinh tế phát triển đã phục hồi từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy vậy, có một số tín hiệu đáng ngại cho thấy mức bình thường mới trong tăng trưởng năng suất của nền kinh tế toàn cầu không cao như trước kia.

Nếu so sánh với tốc độ tăng trưởng năng suất của 10 năm qua với 10 năm trước đó, thậm chí nhiều nền kinh tế lớn đang có sự giảm sút, ngoại trừ Ấn Độ và Trung Quốc.

Dưới đây là top 10 nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới trong báo cáo về năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCR) 2015-2016 của WEF:

1. Thụy Sỹ

2. Singapore

3. Mỹ

4. Đức

5. Hà Lan

6. Nhật Bản

7. Hồng Kông

8. Phần Lan

9. Thụy Điển

10. Anh

Nhóm 10 nền kinh tế “bét bảng” về năng lực cạnh tranh (xếp từ dưới lên):

10. Myanmar

9. Venezuela

8. Mozambique

7. Haiti

6. Malawi

5. Burundi

4. Sierra Leone

3. Mauritania

2. Chad

1. Guinea

Theo An Huy

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cha đẻ Phở 24 Lý Quý Trung và những “thất bại đau đớn” khi khởi nghiệp F&B: Quán đông chưa chắc đã lời, cuối ngày ngồi cộng sổ có lãi là mừng…

“Sai lầm học được nhiều. Thành công học được ít. Thành công trôi đi còn sai lầm nó thấm. Làm F&B cuối ngày ngồi cộng sổ có lời là mừng….”, ông Lý Quý Trung, CEO Aka Furniture Group chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Đằng sau hào quang của LHP Cannes: Nơi kiếm tiền của gái bán dâm hạng sang, có người kiếm được cả tỷ đồng cho một lần qua đêm cùng đại gia

Đằng sau hào quang của sự kiện phim ảnh lớn nhất nhì hành tinh thì LHP Cannes vẫn tồn tại những góc tối liên quan đến đường dây mua bán dâm. Người đẹp trong giới người mẫu, diễn viên không ngần ngại qua đêm với đại gia chỉ để nhận được số tiền khủng lên đến gần 1 tỷ đồng mỗi đêm.

Bị hủy hợp đồng làm ăn béo bở chỉ vì thói khoe khoang, tôi nhận ra: "Ngậm miệng" là cách kiếm được nhiều tiền nhất!

Tôi quen biết vài người, hễ nói chuyện là họ nhắc đến tiền. Nào là mỗi tháng kiếm được cả nghìn đô, du lịch nước ngoài, ăn chơi tiệc tùng không dứt. Những câu chuyện đó có thể gây ấn tượng với những người thất nghiệp, hoặc những người thu nhập trung bình. Nhưng với những người "đẳng cấp" cao hơn, họ sẽ chỉ tôn trọng nếu biết người kia đang nói về trải nghiệm. Còn lại, họ sẽ cười khẩy và coi thường khi biết người kia đang ba hoa, khoác lác.

Đọc thêm