Việt Nam làm cổ đông sáng lập ngân hàng 100 tỷ USD

29/06/2015 08:40 PM | Thị trường

Với tư cách là cổ đông sáng lập, Việt Nam sẽ có thêm nhiều quyền ưu đãi, trong bối cảnh nguồn vốn ngày càng hạn hẹp.

Việt Nam làm cổ đông sáng lập ngân hàng 100 tỷ USD

Ngày 29/6, tại Trung Quốc đã diễn ra lễ ký điều lệ hoạt động của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), với sự tham dự của đại diện 57 quốc gia thành viên sáng lập tiềm năng của AIIB.

Trong 57 quốc gia này có nhiều nền kinh tế lớn như Trung quốc, Ấn Độ, Nga, Đức, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Úc…, và có sự tham gia của Việt Nam.

Theo thông cáo Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi, AIIB thu hút sự tham gia của nhiều quốc gia xuất phát từ chính nhu cầu của khu vực về nguồn vốn thiếu hụt trầm trọng cho đầu tư cơ sở hạ tầng ở châu Á.

Theo dự báo, nhu cầu về vốn đầu tư cơ sở hạ tầng tại các nước châu Á đến năm 2020 là vào khoảng 8 nghìn tỷ USD ở quy mô các dự án cơ sở hạ tầng của các quốc gia, và 290 tỷ USD đối với các dự án kết nối cơ sở hạ tầng khu vực.

AIIB được thành lập sẽ là một định chế tài chính đa phương có trụ sở chính đặt tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và mức vốn điều lệ là 100 tỷ USD.

Với mục tiêu hoạt động là thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững thông qua đầu tư cơ sở hạ tầng trong khu vực, AIIB sẽ đặt trọng tâm đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng như năng lượng, vận tải, viễn thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, nước sạch và vệ sinh, bảo vệ môi trường, phát triển đô thị.

Trong tiến trình tham gia AIIB và xây dựng các văn bản pháp lý, khung chính sách cho hoạt động, quản trị điều hành của ngân hàng, Việt Nam cùng các nước ASEAN và các thành viên sáng lập tiềm năng khác, đặc biệt là các quốc gia phát triển đã nỗ lực xây dựng AIIB theo hướng minh bạch, hiệu quả và trên cơ sở các chuẩn mực quốc tế, theo thông cáo trên của Ngân hàng Nhà nước.

Được sự ủy quyền của Chủ tịch nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đại diện cho Việt Nam cùng các nước thành viên sáng lập khác cùng ký điều lệ hoạt động của AIIB.

Với tư cách là cổ đông sáng lập, Việt Nam kỳ vọng sẽ có thêm nhiều quyền ưu đãi, cũng như thể hiện được tiếng nói tại ngân hàng mới này, trong bối cảnh nguồn vốn tài trợ hạn hẹp và chi phí vay vốn từ các tổ chức tài chính quốc tế khác cao lên do Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình.

Theo Minh Đức

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm