“Việt Nam đang bước vào thời kỳ bùng nổ cho ngành hàng tiêu dùng”

20/02/2016 03:26 PM | Thị trường

Đó là khẳng định của TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tại hội thảo “Kinh tế Việt Nam trong dòng chảy hội nhập thế hệ mới (TPP-FTA) – những tác động đối với doanh nghiệp” tổ chức sáng 19/2.

“Việt Nam đang bước vào thời kỳ bùng nổ cho ngành hàng tiêu dùng”

Hiện nay, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) khác nhau song ông Thành đánh giá, thời điểm Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP chính là thời điểm mang tính chất bước ngoặt.

Triển vọng cho thấy sẽ có rất nhiều ngành nghề mới ra đời và phát triển để phục vụ người tiêu dùng. Ông cũng đưa ra dự báo, bên cạnh các hiệp định thương mại tự do, các lĩnh vực du lịch, giải trí cũng sẽ bùng nổ và là chiều hướng mới của thị trường.

Ông Thành dẫn chứng, trong tháng 1.2016, dòng vốn FDI vào bất động sản giảm sâu, nhưng bật tăng vào giải trí. Với 1 dự án lớn tổng vốn đầu tư 210,58 triệu USD, lĩnh vực nghệ thuật, vui chơi, giải trí hiện đang đứng thứ hai, chiếm 15,7% tổng vốn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, cũng theo vị chuyên gia này, doanh nghiệp Việt Nam muốn chiếm lĩnh được thị trường trong dòng chảy hội nhập cần phải hiểu và thỏa mãn các quy tắc xuất xứ, mảng phân phối, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật.

“Đơn cử như nguyên tắc xuất xứ “chặt” như TPP cũng có nhiều linh hoạt như nguyên tắc 1 đổi 1, may áo có quy tắc “từ sợi trở đi” nhưng may túi xách chỉ cần sợi chỉ trong nội khối TPP còn vải có thể nhập ở đâu cũng được. Tuy nhiên, với năng lực hiện có, hàng dệt may trong dài hạn phải cố gắng tăng hàm lượng giá trị gia tăng trong sản phẩm để thu lợi khi xuất khẩu” – ông Thành đưa ra ví dụ.

Nhìn chung, ông Thành cho biết, câu chuyện mở rộng ngành hàng tiêu dùng, dịch vụ hàng hóa đều hướng đến một mục đích duy nhất là đem đến sản phẩm tốt nhất phục vụ người tiêu dùng. Tuy nhiên, hàng hóa này còn mở rộng cho cả những người đã sản xuất, phục vụ chính doanh nghiệp. Bằng cách này, hàng tiêu dùng sẽ phải đáp ứng được các tiêu chuẩn mới rất cao: thứ nhất là sạch, thứ hai là xanh, thứ ba là thông minh và bốn là mang tính biểu tượng hơn.

Bên lề hội thảo, TS Võ Trí Thành thông tin thêm, sang tuần sau, Việt Nam sẽ công bố báo cáo chiến lược kinh tế năm 2035 dày 400 trang. Trong đó đưa ra dự báo lạc quan rằng, vào năm 2035 Việt Nam sẽ từ nước thu nhập trung bình thấp trở thành nước thu nhập trung bình cao và bắt đầu được xếp vào hàng ngũ các nước trung lưu.

Theo Khánh Linh

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm