Vì sao Mỹ sẽ không cấm nhập khẩu kim cương từ Nga?

04/09/2014 04:08 PM | Thị trường

Mặt hàng kim cương của Nga chắc chắn sẽ không xuất hiện trong bất kỳ lệnh trừng phạt nào trong tương lai.

Vì sao Mỹ sẽ không cấm nhập khẩu kim cương từ Nga?

Trong khi Nga có thể phải đối mặt với những lệnh trừng phạt nghiêm trọng hơn khi tình hình ở Đông Ukraine vẫn còn căng thẳng, mặt hàng kim cương của Nga chắc chắn sẽ không xuất hiện trong bất kỳ lệnh trừng phạt nào trong tương lai.

Theo dữ liệu từ báo cáo thường niên Ngành kim cương năm 2013 của Bain & Company, có một công ty khai thác kim cương của Nga nổi bật giữa vô vàn các công ty khác. Đó chính là Alrosa – một công ty nhà nước của Nga. Alrosa hiện đang là nhà khai thác và sản xuất kim cương lớn nhất thế giới, đồng thời là công ty lớn thứ hai thế giới tính theo doanh số bán kim cương.

Vì sao Mỹ sẽ không cấm nhập khẩu kim cương từ Nga? (1)

Đi sâu hơn vào cơ cấu xuất khẩu kim cương của Alrosa, chúng ta có thể thấy Bỉ chính là thị trường xuất khẩu chính, chiếm gần một nửa sản lượng xuất khẩu của công ty sản xuất kim cương lớn nhất thế giới này:

Vì sao Mỹ sẽ không cấm nhập khẩu kim cương từ Nga? (2)

Chính vì vậy, bất cứ một lệnh trừng phạt nào liên quan tới các công ty khai thác và sản xuất kim cương của Nga sẽ tác động rất lớn tới giá kim cương toàn cầu và phá vỡ thế ổn định của thị trường xa xỉ này.

Tuy nhiên, điều này là rất khó xảy ra, bởi cho đến thời điểm này người Mỹ vẫn là những người mua nhiều kim cương nhất thế giới, và có xu hướng vẫn giữ nguyên vị trí số một trong nhiều năm nữa. Hãy xem thống kê về cơ cấu tiêu thụ kim cương toàn cầu:

Vì sao Mỹ sẽ không cấm nhập khẩu kim cương từ Nga? (3)

Chính vì Mỹ tiêu thụ tới gần 40% số kim cương trên toàn thế giới, một lệnh trừng phạt có liên quan tới ngành kim cương của Nga sẽ khiến Mỹ mất nhiều hơn là được. Và người Mỹ thì thường chẳng chịu thiệt bao giờ, nên chắc chắn Alrosa và những viên kim cương sẽ được bình yên.

>> Kim cương De Beers: Vụ 'bốc phét' vĩ đại nhất lịch sử hay marketing đại tài?

Theo Đức Nguyễn

anhnt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm