Vì sao dưa hấu tại ruộng 2.500 đồng/kg, vào siêu thị thành 18.000 đồng/kg?

11/06/2015 04:09 PM | Thị trường

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã đưa ra 3 lý do dưa hấu từ ruộng vào siêu thị tăng giá gấp 7 lần.

Vì sao dưa hấu tại ruộng 2.500 đồng/kg, vào siêu thị thành 18.000 đồng/kg?
Dưa hấu xuất xứ Việt Nam bán tại siêu thị Big C giá 24.900 đồng/kg. Ảnh: Kinh tế đô thị.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng chiều 11/6, đại biểu Quốc hội đã chất vấn về vấn đề giá nông sản, mà cụ thể là dưa hấu, vì sao mua tại ruộng giá 2.500 đồng/kg, nhưng vào siêu thị giá đã lên tới 18.000 – 20.000 đồng/kg.

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết có 3 lý do dẫn đến tình trạng trên.

Một là, hao hụt sau thu hoạch nói chung ở mức 15 - 20%, dẫn đến giá sau thu hoạch và giá đến tay người tiêu dùng thay đổi.

Hai là, do địa bàn sản xuất và tiêu thụ khá xa, cước vận tải cũng dẫn đến giá thành tăng.

Ba là, khi thương nhân thu mua dưa ở ruộng rồi đưa vào các chợ, trung tâm siêu thị tiêu thụ phải qua quá trình phân loại, loại đi các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.

Qua khảo sát của Bộ Công thương, dưa hấu miền Trung mua tại ruộng có giá 2.500 – 5.000 đồng/kg, ra đến chợ giá lên đến 10.000 - 12.000 đồng/kg.

“Nếu chúng ta xây dựng được kết cấu hạ tầng thương mại, hệ thống phân phối tốt hơn, sẽ giảm được giá bán”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết.

Hàng năm, Việt Nam sản xuất khoảng hơn 1,5 triệu tấn dưa hấu, trong đó, chủ yếu là tiêu thụ trong nước (xuất khẩu khoảng 20%). Riêng Vụ Đông Xuân năm nay, có sản lượng khoảng 550.000 tấn (trong đó có vùng dưa Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên với sản lượng khoảng trên 100.000 tấn).

Thị trường xuất khẩu: Chủ yếu là Trung Quốc và trong một thời gian ngắn nên có xảy ra ùn ứ cục bộ tại khu vực cửa khẩu do hạ tầng ở đây (cả ở phía Việt Nam và Trung Quốc) bị quá tải.

Trước đó, trong một hội thảo về sản xuất, tiêu thụ rau quả, trái cây hồi tháng 5, ông Trương Quang Hoài Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ – phàn nàn: “Năm 1995, khi hội nhập ASEAN, báo cáo hội nhập nói tổn thất sau thu hoạch nông sản ở mức 25 -30%. Đến giờ, tỷ lệ tổn thất này vẫn vậy. Chúng ta không có tiến bộ gì”.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Financial Times: Ông chủ người Thái đang tìm cách bán Sabeco

Kế hoạch IPO mảng bia trên sàn chứng khoán Singapore có thể chỉ là bước đệm cho kế hoạch tìm người mua Sabeco của ThaiBev.

Mô hình đường cong con cá: Bí quyết thành công của Satya Nadella bất cứ CEO nào cũng nên học

Sự phát triển của Microsoft đến từ những quyết định khó khăn nhưng cũng quan trọng của CEO.

Câu chuyện kinh doanh

Từng gọi được vốn khủng trên Shark Tank Mỹ, màng bảo vệ mũi tí hon ngăn chặn 99% chất gây dị ứng, ô nhiễm hẳn sẽ “cháy hàng” nếu được nhập khẩu về Việt Nam!

Không cần khẩu trang bí bách, hẳn nhiều người sẽ muốn thử ngay chiếc màng lọc không khí cho mũi chỉ nhỏ bằng một đốt ngón tay này.

Lý do bất ngờ khiến nữ ứng viên từ bỏ mức lương 32 triệu đồng của Sếp Shopee để nhận công việc với mức lương chỉ 15,5 triệu đồng từ Sếp Phạm Thanh Hưng

Sau cuộc tranh giành “nảy lửa” của các Sếp tại tập 14 “Cơ hội cho ai - Whose Chance”, nữ ứng viên Hoàng Thị Huyên quyết định đầu quân cho công ty của Sếp Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup với mức lương 15,5 triệu đồng, từ bỏ mức lương 32 triệu đồng/tháng mà Sếp Trần Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Shopee đưa ra cho ứng viên này.

Đọc thêm