Từ vũ trụ, thấy rõ nhất ở Trung Quốc là khói độc, không phải là Vạn Lý Trường Thành

13/12/2013 08:30 AM | Thị trường

Lớp không khí ô nhiễm bao phủ phía Đông Trung Quốc dày tới vài trăm mét

Từ vũ trụ, thấy rõ nhất ở Trung Quốc là khói độc, không phải là Vạn Lý Trường Thành
Nhiều người nói khi đứng trên Mặt trăng, ta có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường thành bằng mắt thường. Tuy nhiên, đó chỉ là truyền thuyết chưa được kiểm chứng. Trong khi đó, có một thứ nhân tạo khác mà chắc chắn chúng ta có thể thấy rõ từ Trung Quốc khi đứng ngoài không gian: Đó là khói.

Ngày 7/12, vệ tinh Terra của NASA đã chụp được một tấm hình ở bờ biển Đông Trung Quốc. Khu vực này chìm trong một hỗn hợp sương mù cả tự nhiên lẫn không tự nhiên, với tình trạng ô nhiễm có thể thấy rất rõ qua những vệt màu trắng và xám.

Bức ảnh mà vệ tinh Nasa chụp được ở bở biển phía đông Trung Quốc, nơi có thành phố Thượng Hải
Bức ảnh mà vệ tinh Nasa chụp được ở  bở biển phía đông Trung Quốc, nơi có thành phố Thượng Hải và Bắc Kinh

Mức độ ô nhiễm được đo tại đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh và lãnh sự quán Mỹ tại Thượng Hải đo được cùng ngày chụp ảnh cho thấy nồng độ chất PM 2.5 tại 2 thành phố này lần lượt 480 và 355 microgram trên mỗi mét không khí. Theo tổ chức Y tế thế giới, mức PM 2.5 phải dưới 25 mới được xem là đủ an toàn cho sức khỏe.

Ông Rudolf Husar, giám đốc của Trung tâm đánh giá tác động của ô nhiễm không khí tại Đại học Washington, giải thích cách phân biệt giữa sương mù, khói, và đám mây che phủ bình thường: "Sương mù có bề mặt mịn ở phía trên. Đây là điểm khác biệt của nó với những đám mây ở tầng giữa và cao. Những đám mây ở tầng này thường chi tiết hơn và có bóng ở các cạnh. Nếu có một lớp mây mù đáng kể ở phía trên, nó sẽ có màu nâu". 

"Trong bức ảnh này, phần lớn không khí ô nhiễm đang bị "nhốt" trong một lớp biển sương dày vài trăm mét", Husar cho biết.

Sương mù dày đặc tại thành phố Thượng Hải được ví như "ngày tận thế"

Thượng Hải hiện là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Từ đầu năm đến nay, Thượng Hải đã có lúc phải đóng cửa trường học, hoãn các chuyến bay vì khói bụi và tỉ lệ bệnh nhân ung thư đang ngày một tăng.


Hoàng Vân

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm