Trung tâm thương mại: 'Ác mộng' của tiểu thương

30/09/2014 12:09 PM | Thị trường

Nguyên nhân được các tiểu thương đưa ra là, mô hình Trung tâm thương mại dịch vụ mới không đem lại sự thân thiện với khách hàng như chợ truyền thống.

Trung tâm thương mại: 'Ác mộng' của tiểu thương
Trung tâm thương mại và dịch vụ An Đông

Những ngày qua, việc UBND Quận Tân Bình, TP.HCM công bố kế hoạch giải tỏa chợ Tân Bình hiện tạiđể xây trung tâm và chợ truyền thống Tân Bình đã tạo nên những luồng ý kiến trái chiều. Thực trạng đưa ra là hiện nay nhiều trung tâm thương mại dịch vụ kết hợp chợ truyền thống được xây lên nhưng luôn trong tình trạng vắng vẻ, tiểu thương buôn bán cầm chừng.

Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều nghi ngại về mô hình kết hợp này.

Trung tâm thương mại và dịch vụ An Đông được xây dựng từ năm 1991 trên nền chợ truyền thống An Đông cũ, với quy mô 25.000m2, 4 tầng. Sau gần 20 năm xây dựng, trung tâm thương mại này luôn trong tình trạng vắng vẻ.

Buôn bán tại chợ suốt từ khi mới thành lập, chị Vũ Thanh Hà, Tiểu thương Trung tâm thương mại và dịch vụ An Đông, Quận 5, TP.HCM cho biết, trước đây mỗi ngày có thể bán từ 8-10 triệu đồng, nay chỉ bán cầm chừng từ 1-2 triệu đồng. Nguyên nhân chị Hà đưa ra là mô hình mới không đem lại sự thân thiện với khách hàng như chợ truyền thống.

Khách vắng, buôn bán cầm chừng, nhiều tiểu thương đã quyết định cho thuê lại hoặc bán sạp lấy vốn đầu tư nơi khác.

Chợ truyền thống vắng, chợ kết hợp trung tâm thương mại cũng vắng. Thế nên, các tiểu thương rất e ngại về việc phá bỏ chợ cũ xây chợ mới. Bởi nó không chỉ gián đoạn việc kinh doanh của họ, mà quan trọng hơn là không ai dám chắc khu chợ mới hàng nghìn tỷ đồng kia có giúp cho việc kinh doanh của họ tốt hơn không.

>> Trung tâm thương mại: Ế vẫn xây

Theo Vũ Em - Minh Sơn

PV

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện cô gái 'bình thường' startup Giày Xưa và điều 'phi thường' hồi sinh những làng nghề truyền thống đang trên đường diệt vong tại Huế

Quỳnh Anh cho rằng, xuất phát điểm của mình khi đi khởi nghiệp với Xưa hết sức bình thường như bao người: muốn kiếm được nhiều tiền lo cho gia đình; nhưng quá trình đi đến đích của cô đã tạo ra nhiều điều phi thường: hồi sinh những nghề truyền thống đang trên đường đi đến ‘tuyệt chủng’ tại Huế.

Cài trước app Lotus để xem livestream Lễ ra mắt Mạng xã hội Lotus - sự kiện siêu hot sắp diễn ra!

Chỉ với 3 bước đơn giản, ai cũng có thể tự mình theo dõi từng giây phút của Lễ ra mắt MXH Lotus cực hot, chứa đầy hiệu ứng công nghệ mãn nhãn.

Câu chuyện kinh doanh

Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE Giản Tư Trung: Có 4 kiểu lãnh đạo trong xã hội - kiểu dẫn dắt, kiểu xoay xở, kiểu ‘đơ’ và kiểu ‘thọc gậy bánh xe’

Và theo ông Giản Tư Trung, mục đích chính khi ông phân định như thế là muốn mọi người sau khi biết mình thuộc nhóm nào thì họ có thể cải thiện, từ lãnh đạo ‘đơ’ phấn đấu lên kiểu xoay xở hoặc từ xoay xở lên dẫn dắt…

Đọc thêm