Trung Quốc sắp chấm dứt độc quyền bán điện

01/12/2015 09:15 AM | Thị trường

Điện lực là một trong những ngành mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đẩy mạnh cải tổ các doanh nghiệp quốc doanh...

Trung Quốc sắp chấm dứt độc quyền bán điện

Trung Quốc tuyên bố sẽ chấm dứt thế độc quyền bán điện của các công ty phân phối điện quốc doanh bằng cách cho phép người sử dụng cuối cùng đàm phán giá điện trực tiếp với nhà sản xuất.

Hãng tin Bloomberg cho biết, theo quy định mới, các nhà máy phát điện ở Trung Quốc có thể bán điện cho khách hàng thông qua các sàn giao dịch điện khu vực. Thông tin này được Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) công bố ngày 30/11.

Cũng theo kế hoạch mới này, các công ty phân phối điện quốc doanh gồm Công ty Lưới điện Nhà nước Trung Quốc, Công ty Lưới điện miền Nam Trung Quốc, và Công ty Điện lực Nội Mông sẽ vận hành các mạng lưới điện và vận tải điện theo mức phí mà Chính phủ đặt ra.

“Việc mua điện trực tiếp sẽ giúp khôi phục lại tính chất hàng hóa của điện, đồng thời là một bước quan trọng tiến tới mở cửa hoàn toàn thị trường điện của Trung Quốc”, NDRC tuyên bố trên website. “Giao dịch trực tiếp sẽ đem đến lợi ích cho người sử dụng cuối cùng”, bởi giá than xuống thấp và nguồn cung điện dư thừa đẩy giá xuống.

Điện lực là một trong những ngành mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đẩy mạnh cải tổ các doanh nghiệp quốc doanh và cho phép các lực lượng thị trường đóng một vai trò lớn hơn trong việc phân bổ nguồn lực.

Vào tháng 9, Trung Quốc đã thử nghiệm bán điện trực tiếp tại 7 thành phố và lên kế hoạch mở rộng chương trình thử nghiệm này. Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng đang thiết lập các sàn giao dịch điện để thúc đẩy việc bán điện trực tiếp.

Theo nhà phân tích Shi Yan thuộc công ty UOB-Kay Hian ở Thượng Hải, chương trình cải cách sẽ cho phép các công ty phát điện tiến thẳng vào thị trường bán lẻ điện và mở rộng nguồn thu nhập mà không còn phụ thuộc vào các công ty phân phối điện như trước.

“Nếu cải cách được thực thi tốt, người sử dụng điện ở hầu hết các khu vực có thể có mức giá rẻ hơn và các nhà cung cấp sẽ phải cạnh tranh để giành khách hàng”, ông Shi nói.

Theo NDRC, cơ quan này sẽ giám sát chương trình thử nghiệm bán điện trực tiếp cho tới năm 2018, nhưng không nêu thời hạn cụ thể để tiến hành thử nghiệm trên diện rộng hơn.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm