Trung Quốc khai trương Khu thương mại tự do Thượng Hải

30/09/2013 07:53 AM | Thị trường

Hôm qua (29/9), Trung Quốc khai trương khu thương mại tự do ở Thượng Hải, một động thái được các nhà phân tích cho là bước tiến kinh tế to lớn nhất trong 3 thập kỷ qua.

Trung Quốc khai trương Khu thương mại tự do Thượng Hải
Người dân chụp ảnh lưu niệm tại Khu thương mại tự do Thượng Hải.
Nội dung nổi bật:

- Trung Quốc đã khai trương Khu thương mại tự do thí điểm Thượng Hải nhưng một số nhà quan sát vẫn tỏ ra nghi ngờ và đặt câu hỏi liệu Trung Quốc có thực sự mong muốn tiến hành cải cách kinh tế lớn trên qui mô toàn quốc không.

- Đây được coi là bước đi quan trọng nhất kể từ khi “Khu vực kinh tế đặc biệt” đầu tiên được thành lập tại Thâm Quyến vào năm 1980Theo tờ Telegraph (Anh), 25 doanh nghiệp gồm cả doanh nghiệp Trung Quốc và nước ngoài đã được cấp phép hoạt động trong “Khu thương mại tự do thí điểm Thượng Hải” rộng 28km2.

Tại buổi lễ khai trương hôm qua, Bộ trưởng thương mại Trung Quốc Gao Hucheng phát biểu rằng sự ra đời của khu thương mại tự do “phù hợp với xu thế phát triển kinh tế toàn cầu và phản ánh chiến lược mở cửa tích cực hơn”.  

Trong khi đó, một số nhà quan sát vẫn tỏ ra nghi ngờ và đặt câu hỏi liệu Trung Quốc có thực sự mong muốn tiến hành cải cách kinh tế lớn trên qui mô toàn quốc không.

Tuy nhiên trong một bài xã luận, Tân Hoa Xã cho rằng Bắc Kinh đang “mở ra một con đường cải cách kinh tế mới” và khu thương mại tự do Thượng Hải “trong tương lai sẽ khiến thành phố này trở thành trung tâm tài chính hàng đầu của châu Á và về lâu dài sẽ giúp nâng cao tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đối với kinh tế toàn cầu”.

Tờ Trung Quốc Nhật báo (China Daily) nhận định rằng khu thương mại này là “một bước đi mạnh bạo trong công cuộc cải cách kinh tế, đem đến định nghĩa mới về vai trò của chính phủ và giúp mở rộng vai trò của khu vực tư nhân đối với nền kinh tế”.  

Bắc Kinh coi Khu thương mại tự do Thượng Hải là “phòng thí nghiệm” cho công cuộc cải cách khu vực tài chính của nền kinh tế Trung Quốc và được coi là bước đi quan trọng nhất kể từ khi “Khu vực kinh tế đặc biệt” đầu tiên được thành lập tại Thâm Quyến vào năm 1980.

“Khu vực này sẽ đóng vai trò là khu vực thí nghiệm cho các hoạt động cải cách và một nền kinh tế mở giúp đem lại kinh nghiệm để nhân rộng trên toàn quốc”, Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố.

Hiện chi tiết về các qui định trong khu thương mại tự do dự kiến sẽ được thực thi trong vòng 3 năm tới vẫn chưa được công bố.

Trung Quốc có kế hoạch thí nghiệm các hoạt động đổi đồng nội tệ của Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ, và cho phép thị trường tự quyết định lãi suất cho vay.

Ngoài ra, khu thương mại tự do Thượng Hải cũng được phép tiếp cận Internet mà không bị hạn chế. Người dùng có thể vào các trang như Facebook, Twitter và YouTube hiện vẫn bị chặn tại các khu vực khác ở Trung Quốc.

Hôm 27/9, Trưởng đặc khu Hồng Kông bác bỏ các nhận định cho rằng Khu thương mại tự do Thượng Hải sẽ đe dọa “ngôi vị” thủ đô tài chính châu Á của Hồng Kông.

“Hồng Kông là nơi làm việc của các chuyên gia tài chính hàng đầu từ cả Trung Quốc và nước ngoài. Và một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp Hồng Kông đạt được điều này là hệ thống luật pháp”, ông này khẳng định trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Theo Tùng Lâm

duchai

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm