Trung Quốc "hắt hơi", chứng khoán Mỹ "sổ mũi"

24/08/2015 10:39 PM | Thị trường

Giá cổ phiếu Facebook đã giảm 12,1% xuống còn 75,62 USD, Apple giảm 10% xuống còn 95,17 USD, Microsoft giảm 5,8% xuống còn 40,59 USD.

Trung Quốc "hắt hơi", chứng khoán Mỹ "sổ mũi"

Các công ty công nghệ đang là nạn nhân của đợt sụt giảm trên thị trường chứng khoán toàn cầu trước những lo ngại về Trung Quốc. Trong phiên mở cửa buổi sáng ngày hôm nay (24/8 - giờ Mỹ), so với mức giá đóng cửa trong phiên giao dịch ngày thứ 6, giá cổ phiếu Facebook đã giảm 12,1% xuống còn 75,62 USD, Apple giảm 10% xuống còn 95,17 USD, Microsoft giảm 5,8% xuống còn 40,59 USD. Điều đáng nói là danh sách chưa dừng lại ở đó.

Những công ty nhỏ hơn cũng chịu chung số phận. Giá cổ phiếu Netflix giảm 14,7% xuống còn 88,67 USD sau nhiều tháng có diễn biến rất tốt. Cổ phiếu PayPal cũng chứng kiến mức giảm 9% xuống còn 31,17 USD và Twitter giảm 8,9% xuống còn 23,56 USD.

Hàng trăm tỷ USD vốn hoá thị trường đã bị "bốc hơi" không thương tiếc. Rất nhiều trong số đó đang bắt đầu hồi phục, ví dụ điển hình là Apple. Hiện cổ phiếu của hãng này “chỉ” giảm 3,2%, thấp hơn nhiều so với mức 10% trước đó. Tuy nhiên, diễn biến hiện tại vẫn hết sức căng thẳng khi toàn bộ các công ty niêm yết đều đang trong tình trạng “đỏ lửa”. Dưới đây là tóm lược tình trạng của một số hãng công nghệ lớn trong 30 phút sau khi thị trường chính thức mở cửa:

Screen Shot 2015-08-24 at 16.07.24

Thị trường chứng khoán Trung Quốc hôm nay cũng trải qua ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 2007. Không nằm ngoài dự đoán, thị trường chứng khoán Mỹ cũng lao dốc theo. Có lúc, chỉ số Dow John đã giảm tới hơn 1.000 điểm trong phiên giao dịch sáng nay.

Không ngạc nhiên khi các công ty công nghệ phải hứng chịu hậu quả nặng nề nhất. Đặc biệt, rất nhiều người bày tỏ lo ngại về Apple. Trung Quốc hiện là một trong những thị trường quan trọng nhất của công ty này. Trước tình trạng đó, CEO Tim Cook thậm chí đã phải gửi một bức thư tới tờ CNBC nhằm trấn an lo ngại của các nhà đầu tư.

Liệu tình trạng này có tiếp tục kéo dài thêm nữa hay thị trường sẽ hồi phục trong một vài tuần tới là câu hỏi còn bỏ ngỏ. Tuy nhiên, chắc chắn nó sẽ gây ra những tác động khác nhau cho các công ty công nghệ tư nhân lớn đang có dự định IPO trong vài tháng tới.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Techcrunch

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Câu chuyện kinh doanh

Không cam chịu với bản án phúc thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo chỉ ra 6 sai phạm: Không định giá cổ phần, vi phạm Luật DN khi tước đoạt quyền cổ đông, ép bà Thảo nhận tiền để giao toàn quyền sở hữu Trung Nguyên cho ông Vũ

Phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã vạch ra 6 sai phạm của bản án phúc thẩm, một nửa trong số đó liên quan đến việc phân chia cổ phần ở 7 công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên. Các luật sư của bà Thảo cũng bày tỏ mong muốn Viện kiểm sát nhân dân sẽ có văn bản đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án này.

Đọc thêm