Trung Quốc dù không muốn cũng phải gia nhập TPP ?

13/06/2014 04:30 PM | Thị trường

Trung Quốc vẫn đang "đứng ngoài lề" Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, những khó khăn của nền kinh tế đã khiến nước này không muốn cũng phải gia nhập?

Trung Quốc dù không muốn cũng phải gia nhập TPP ?
Theo ông Chen Bo, Tổng thư ký Viện nghiên cứu Khu Mậu dịch tự do, Trường ĐH Tài chính Kinh tế Thượng Hải, dù "không thích lắm nhưng Trung Quốc vẫn sẽ phải gia nhập TPP". Theo vị học giả này, sự hợp tác kinh tế trong khu vực cần phải được thúc đẩy trong bối cảnh nền kinh tế đã đi qua thời điểm tăng trưởng "đỉnh cao" và nước này đang phải đối mặt với "bẫy thu nhập trung bình".

Việc Trung Quốc không muốn nhưng vẫn phải gia nhập TPP là điều đã được nhiều học giả phân tích. Tận dụng tối đa lợi thế chi phí sản xuất thấp cùng năng lực sản xuất khổng lồ, Trung Quốc đã thúc đẩy quan hệ thương mại với các quốc gia xung quanh với một tốc độ chóng mặt. Nhưng điều này có nguy cơ sẽ thay đổi nếu Trung Quốc đứng ngoài TPP.

Bởi nếu hiệp định TPP được thông qua mà Trung Quốc không tham gia, các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản sẽ có xu hướng chọn nhập khẩu hàng hóa của các quốc gia cùng tham gia TPP. Điều này là có cơ sở vì so với các nước đang tham gia đàm phán TPP, hàng hoá Trung Quốc không hề vượt trội về chất lượng, đồng thời cũng không dành được nhiều thiện cảm từ các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Do đó, có thể thấy, không tính đến yếu tố chính trị, chỉ riêng về kinh tế thì việc Trung Quốc phải tham gia TPP nếu không muốn mất thị trường "sân nhà" ở khu vực Châu Á gần như là điều đương nhiên.

>> "Vận động viên" Việt Nam trên đường đến TPP

anhnt

Theo Seatimes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm