Trung Quốc công bố lượng dự trữ vàng “khủng”

19/07/2015 09:28 AM | Thị trường

Trung Quốc vừa tiết lộ lượng vàng “khủng” mà nước này dự trữ lên tới 1.658 tấn, tăng gần 60% so với thời điểm năm 2009.

Trung Quốc công bố lượng dự trữ vàng “khủng”
Lượng vàng mà Trung Quốc dự trữ đã tăng gần 60% kể từ năm 2009. (Ảnh: Bloomberg)

Hãng tin Bloomberg đưa tin, quỹ dự trữ vàng của Trung Quốc tăng gần 60% lên 1.658 tấn vào cuối tháng 6/2015 so với mức 1.054 tấn thời điểm cuối tháng 4/2009.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho hay, lượng vàng mà quốc gia này đang dự trữ đã vượt Nga, trở thành quốc gia dự trữ vàng lớn thứ 5 trên thế giới.

Ngay sau khi lượng vàng dự trữ của Trung Quốc được tiết lộ, giá vàng giao ngay trên thị trường London, Anh giảm 0,8%, xuống còn 1.136,6 USD/ounce.

Theo các chuyên gia, tăng dự trữ vàng là cách Trung Quốc làm đa dạng hóa ngoại hối mà nước này nắm giữ trong khi vẫn đang cố gắng nâng vị thế đồng nhân dân tệ trên thị trường quốc tế.

Fu Peng, nhà quản lý danh mục vốn đầu tư của công ty Lianzhan Global Macro Fund Management cho biết, hiện Trung Quốc vẫn đang cố gắng nâng cao vai trò ngày càng lớn hơn cho đồng nhân dân tệ trên toàn cầu bằng cách minh bạch hóa.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank AG nhận định, xu hướng tăng dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai.

Theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), Mỹ hiện có mức dự trữ vàng lớn nhất, với 8.133,5 tấn. Số liệu của WGC cho thấy, Trung Quốc bắt đầu tăng dự trữ vàng từ nhiều năm nay. Ngoài sản lượng vàng tới ở trong nước, quốc gia này còn mua thêm 454 tấn kể từ năm 2003./.

Theo Trần Ngọc

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mới hoạt động nhưng doanh thu đã hơn 100 triệu/tháng, hai sếp nhí đến Kiddie Shark gọi vốn với tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng trên toàn quốc

Tuy nhiên mô hình đã không nhận được đầu tư từ Shark Linh vì e ngại khả năng quản lý của hai sếp nhí khi mở rộng ra nhiều địa điểm.

Case study

Đơn tăng nhưng vẫn lỗ nặng vì khuyến mãi mù quáng, 2.500 nhà hàng "log out" và 6.000 tài xế "tắt app” Zomato, “kỳ lân đặt món” Ấn Độ khủng hoảng trầm trọng

Nhà hàng “log out”, tài xế “tắt app”, nhân viên sa thải hàng loạt, “kỳ lân” Zomato đang rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng vì quá lạm dụng mô hình giảm giá.

Mạng xã hội Astra được Shark Hưng rót 1 triệu USD vừa chính thức ra mắt: Đi vào thị trường ngách là du lịch, sử dụng blockchain để minh bạch hoạt động, sẽ có đồng tiền điện tử riêng

Tuy nhiên hiện người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm mạng xã hội du lịch Astra vì phiên bản dùng thử sẽ được đơn vị phát hành công bố trong vòng 2 tháng tới.

Vingroup chính thức nhảy vào lĩnh vực ví điện tử

Sau khi mua lại Monpay, VinID vừa được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với dịch vụ được cấp phép là Ví điện tử.

Đọc thêm