Trung Quốc: Cổ phiếu công ty lao dốc vì CEO biến mất

21/06/2015 09:29 AM | Thị trường

Theo thông báo được China Aircraft đưa ra hôm qua (19/6), CEO Poon đang trong kỳ nghỉ phép từ ngày 18/5 đến 26/6 và công ty nhận được đơn xin từ chức của ông hôm 17/6.

Trung Quốc: Cổ phiếu công ty lao dốc vì CEO biến mất
CEO Poon Ho Man của China Aircraft (ngoài cùng bên phải). Ảnh: Bloomberg

China Aircraft Leasing Group Holdings Ltd., công ty cho thuê máy bay duy nhất ở châu Á có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán, mới đây vừa đưa ra thông báo CEO Poon Ho Man bất ngờ đệ đơn xin từ chức trong khi đang đi nghỉ mát.

Kể từ đó đến nay China Aircraft vẫn chưa thể liên lạc được với ông. Thông tin này ngay lập tức khiến cổ phiếu của hãng giảm kỷ lục 19% và phải ngừng giao dịch.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc và Hồng Kông đưa tin rất có thể Poon đang nằm trong diện điều tra vì có liên quan đến khách hàng của hãng này là China Southern Airlines. Sự việc diễn ra trong giai đoạn Chủ tịch Tập Cận Bình đang đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng.

Poon cũng không phải là CEO đầu tiên ở Trung Quốc biến mất trong thời gian gần đây và khi đó dư luận thường đi đến suy đoán nhân vật này đang bị điều tra. Hồi tháng 1, công ty chứng khoán Founder Securities thông báo không thể liên lạc với Chủ tịch Lei Jie kể từ ngày 19/1 sau khi ông này xin nghỉ ốm hôm 12/1

Cổ phiếu của China Aircraft đã bị tạm ngừng giao dịch. Kết thúc phiên cuối tuần, cổ phiếu này giảm 19%, xuống còn 9,65 đôla Hồng Kông. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ khi công ty bắt đầu niêm yết vào tháng 7/2014.

Năm ngoái, công ty có trụ sở ở Hồng Kông trở thành công ty cho thuê máy bay đầu tiên ở châu Á niêm yết cổ phiếu sau khi huy động đươc 94 triệu USD sau IPO. Công ty này cũng được cho là đã mua 100 chiếc máy bay Airbus có tổng giá trị 10,2 tỷ USD.

Theo Minh Anh

Tri Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm