TPHCM sẽ trở thành trung tâm kho vận lớn của châu Á - Thái Bình Dương

23/12/2015 04:26 PM | Thị trường

CBRE vừa công bố báo cáo về Trung tâm Kho vận tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đến năm 2030. Báo cáo cho biết, cùng với những quốc gia khác, Tp.HCM của Việt Nam sẽ “lọt” vào danh sách những trung tâm kho vận quan trọng của khu vực này trong giai đoạn tới.

TPHCM sẽ trở thành trung tâm kho vận lớn của châu Á - Thái Bình Dương

Tóm tắt:

Do Tp.HCM nằm ở cửa ngõ kết nối với các trung tâm kinh tế lớn của khu vực, Việt Nam tham gia Hiệp định TPP cũng sẽ giúp thành phố này trở thành một trung tâm kho vận lớn của cả khu vực từ nay đến năm 2030.


Bản báo cáo cho biết các trung tâm kho vận toàn cầu trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có những điểm tương đồng rõ rệt, trong khi việc cải tiến cơ sở hạ tầng, gia tăng dân số nhanh – đặc biệt ở Trung Quốc – và các hiệp định thương mại giữa các quốc gia đang giúp chuẩn hóa những khác biệt, tạo thế cân bằng hơn về tầm quan trọng của dịch vụ hậu cần giữa các trung tâm toàn cầu này.

Dựa trên mô hình của CBRE, hiện có 8 trung tâm kho vận tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được xếp hạng là trung tâm toàn cầu, bao gồm: Hồng Kông, Quảng Châu, Thượng Hải, Thâm Quyến, Thiên Tân của Trung Quốc đại lục; Tokyo, Osaka-Kobe của Nhật Bản; và Singapore.

Bản báo cáo nhận định những trung tâm này vẫn sẽ tiếp tục chiếm ưu thế đến năm 2030. Tuy nhiên, những trung tâm khu vực và địa phương mới nổi như Thành Đô, Phúc Châu, Hàng Châu, Ninh Ba của Trung Quốc; Deli, Mumbai của Ấn Độ; Busan của Hàn Quốc; và Tp.HCM của Việt Nam cũng đang dần trở nên quan trọng nhờ vào sự chuyển đổi trong sản xuất hàng bình dân, sức tiêu thụ tăng cao, cơ sở hạ tầng và các chính sách phát triển.

Ông Dennis Yeo, Giám đốc Bộ phận Bất động sản Công nghiệp và Hậu cần, CBRE Châu Á cho biết: “Chúng tôi cho rằng những trung tâm kho vận toàn cầu hiện nay vẫn tiếp tục chiếm ưu thế đến năm 2030. Sự phát triển cơ sở hạ tầng, nhu cầu thị trường và môi trường kinh doanh được kỳ vọng vẫn sẽ sôi động tại những trung tâm này.

Đây là những trung tâm nằm dọc các hành lang thương mại trọng điểm, kết nối với mạng lưới giao thông quốc tế quan trọng, có lượng lớn không gian kho vận tốt và nhiều nhà khai thác dịch vụ hậu cần chuyên nghiệp.”

Theo đó, nằm ở vị trí chiến lược đến Côn Minh, Trung Quốc, và tiếp cận với hạ tầng hoàn thiện tại cảng Sài Gòn, Tp.HCM có tiềm năng lớn phát triển. Chẳng hạn, theo CBRE, dự án kho vận rộng 10ha tại Khu Công Nghệ Cao Tp.HCM sẽ giúp hoàn thiện chuỗi cung ứng xung quanh thành phố, nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực.

Tại khu vực khác bên Thái Bình Dương, các trung tâm kho vận ở Úc vẫn giữ tầm quan trọng trong khu vực với vai trò là nhà cung ứng chủ lực vật tư và nông sản cho toàn bộ Châu Á.

Trong khi Tây Úc tiếp tục là trung tâm hàng hóa chủ yếu thì Melbourne sẽ là cửa ngõ quốc tế quan trọng cho thị trường công nghiệp và tiêu dùng của Úc, được hỗ trợ bởi các khoản đầu tư hạ tầng lớn. Bang Victoria có 17 dự án hạ tầng lớn được chính phủ ước tính nhu cầu vốn khoảng 7,7 tỉ USD đến năm 2019.

Theo Gia Khang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm