TP.HCM cần vay 3,7 tỉ Euro đầu tư tuyến metro số 5

30/10/2015 11:15 AM | Thị trường

UBND TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án báo cáo và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án Xây dựng công trình đường sắt đô thị TPHCM, tuyến metro số 5 (Bến xe Cần Giuộc mới - Cầu Sài Gòn) để làm cơ sở triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

TP.HCM cần vay 3,7 tỉ Euro đầu tư tuyến metro số 5

Tuyến metro số 5 sẽ bắt đầu từ Bến xe Cần Giuộc mới, chạy dọc theo Quốc lộ 50, Tùng Thiện Vương, Lý Thường Kiệt, Hoàng Văn Thụ, Phan Đăng Lưu, Bạch Đằng, Điện Biên Phủ và kết thúc tại Cầu Sài Gòn.

Dự án này do UBND TP làm cơ quan chủ quản; chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đường sắt đô thị TP. Nguồn vốn từ vốn vay ODA và vốn đối ứng từ ngân sánh TP. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 99.764 tỉ đồng, tương đương 3,746 tỉ Euro.

Dự án tuyến metro số 5 đã được Tư vấn IDOM (Tây Ban Nha) lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi từ nguồn vốn hợp tác hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Tây Ban Nha và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương phân kỳ đầu tư thành 2 giai đoạn.

Trong đó giai đoạn 1, Ngã tư Bảy Hiền – Cầu Sài Gòn có tổng mức đầu tư dự kiến là 1,563 tỷ Euro dự kiến vay vốn ODA của Chính phủ Tây Ban Nha (275 triệu Euro), ADB (475 triệu Euro), Ngân hàng Tái thiết Đức (200 triệu Euro) và Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (150 triệu Euro) và vốn đối ứng từ ngân sách Thành phố.

“UBND TP. HCM đã nhận được các thư cam kết của các nhà tài trợ nên nguồn vốn đầu tư Dự án cơ bản được bảo đảm”, ông Nguyễn Hữu Tín - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết.

Đối với giai đoạn 2, ngã tư Bảy Hiền - Bến xe Cần Giuộc mới có tổng mức đầu tư 2,183 tỉ USD, UBND TP. HCM cho biết là đang được Hàn Quốc xem xét cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện nghiên cứu khả thi. Vì vậy, tổng mức đầu tư của giai đoạn này chỉ mang tính sơ bộ và sẽ được xác định chính xác sau khi Báo cáo nghiên cứu khả thi được hoàn thiện.

Về cơ chế tài chính trong nước đối với việc sử dụng vốn ODA, UBND TP. HCM đề nghị áp dụng cơ chế: ngân sách Trung ương sẽ cấp phát để đầu tư kết cấu hạ tầng; chủ đầu tư vay lại phần chi để mua sắm thiết bị, đoàn tàu…

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ ra 5 năm chỉ lấy công làm lãi, 10 năm sau thu bộn lợi nhuận, cách làm của ông chủ người Việt này khiến người Nhật phải khâm phục

Trong kinh doanh điều quan trọng nhất là mình phải có cái tâm hết lòng vì khách hàng, lợi nhuận chỉ là thứ yếu. Hiểu được điều đó khách hàng sẽ đến với mình. Có khách hàng thì hàng sẽ bán được, chắc chắn sẽ không bị thua lỗ, về lâu dài thể nào cũng có lãi.

Nếu rừng Amazon biến mất, thế giới mất đi 20% lượng nước ngọt, 20% lượng oxy, con người chịu ảnh hưởng trực tiếp

Trái Đất ngày càng chịu nhiều những tổn thương nặng nề do thiên nhiên bị tàn phá. Và nếu Amazon mất đi, con người sẽ tự đẩy bánh xe hủy hoại thế giới lăn nhanh hơn.

Tư duy kinh doanh siêu nhạy bén, “Sếp nhí” 13 tuổi gọi thành công 100 triệu từ Shark Linh cho dự án sản phẩm handmade thân thiện với môi trường

Dù liên tục bị hỏi khó, sếp nhí Phương Anh vẫn xuất sắc vượt qua để chứng minh khả năng và sự quyết tâm theo đuổi dự án đến cùng của mình.

Đọc thêm