Toshiba đứng trước án phạt 3 tỷ USD vì gian lận tài chính, CEO Hisao Tanaka từ chức

17/07/2015 05:48 PM | Thị trường

Theo điều tra, tập đoàn này đã thuê một tổ chức thứ ba để điều tra việc tiến hành hạch toán và được cho là đã phóng đại con số 170 tỉ yên (tương đương với 1,2 tỷ USD) lợi nhuận.

Toshiba đứng trước án phạt 3 tỷ USD vì gian lận tài chính, CEO Hisao Tanaka từ chức

Ngày hôm qua 16/7/2015, tờ Reuters đã đưa tin nhà sản xuất thiết bị điện tử và công nghệ Toshiba (Nhật Bản) đang phải đối mặt với mức phạt từ 300 đến 400 tỉ yen Nhật, tương đương 2,4 tỉ đến 3,2 tỉ USD vì những sai lệch trong hoạt động kế toán từ năm 2000.

Theo điều tra, tập đoàn này đã thuê một tổ chức thứ ba để điều tra việc tiến hành hạch toán và được cho là đã phóng đại con số 170 tỉ yên (tương đương với 1,2 tỷ USD) lợi nhuận. Toshiba đang phải đối mặt với mức phạt từ 300 đến 400 tỉ yen Nhật, tương đương 2,4 tỉ đến 3,2 tỉ USD

Con số 170 tỉ yên mà Toshiba thổi phồng gấp 3 lần so với ước tính ban đầu chỉ rơi vào khoảng 50 tỉ yên (tương đương 350 triệu USD). Số tiền phạt lên đến 400 tỉ yên (3,2 tỷ USD) bao gồm phí phạt 6 năm lợi nhuận bị phóng đại bên cạnh các khoản thâm hụt khác nhau vừa bị phát hiện sau hoạt động điều tra tài chính của ủy ban độc lập đối với nhà sản xuất này.

Hoạt động điều tra này cũng khiến Toshiba không thể khóa sổ kế toán của hãng trong năm tài khóa 2014 đồng thời phải hoãn việc chi trả cổ tức cuối năm. Cổ phiếu của Toshiba đã lao dốc khoảng 27% vào tháng 4/2015 khi sổ sách kế toán của hãng công nghệ Nhật Bản bị phát hiện nhiều điều bất thường.

Cuộc điều tra Toshiba nằm trong chiến dịch cải thiện chất lượng quản trị doanh nghiệp do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ủng hộ

Cuộc điều tra Toshiba nằm trong chiến dịch cải thiện chất lượng quản trị doanh nghiệp do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ủng hộ.

Một nguồn tin rò rỉ khác cho hay các thanh tra cũng đang thực hiện điều tra một số quan chức cấp cao có dấu hiệu tham gia vào vụ vi phạm này. Theo đó, cuộc điều tra sẽ xác định vào việc liệu các quan chức có hành vi cố ý khuyến khích hay cố tình bỏ qua các sai phạm này hay không.

Dự kiến, ủy ban điều tra sẽ công bố kết quả cuối cùng vào đầu tuần sau. Vụ bê bối tài chính này cảnh tỉnh các công ty Nhật Bản rằng họ vẫn đang trong tầm ngắm của chiến dịch cải thiện chất lượng quản trị doanh nghiệp do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ủng hộ.

CEO Hisao Tanaka và phó chủ tịch Norio Sasaki được cho là sẽ từ chức vào tháng 9 tới.

CEO Hisao Tanaka và phó chủ tịch Norio Sasaki được cho là sẽ từ chức vào tháng 9 tới.

Sau vụ bê bối tài chính này, rõ ràng Toshiba đang cần một cuộc cải tổ hệ thống quản trị nội bộ. CEO (tổng giám đốc điều hành) Toshiba - ông Hisao Tanaka và phó chủ tịch Norio Sasaki được cho là sẽ từ chức vào tháng 9 tới cùng hơn một nửa thành viên trong ban lãnh đạo.

Hiện tại, phát ngôn viên của Toshiba cho biết tập đoàn này hiện tại chưa đưa ra quyết định nào cụ thể và vẫn chờ đợi kết quả cuối cùng được công bố từ ủy ban điều tra. Vẫn chưa rõ ai sẽ thay thế CEO Hisao Tanaka và các giám đốc khác lãnh đạo Toshiba trong tương lai!

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm