Tiếp đà tăng trưởng, PMI tháng 5 bứt phá lên 54,8 điểm

01/06/2015 12:13 PM | Thị trường

Chỉ số PMI (Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng ngành sản xuất) tháng 5 của Việt Nam đạt 54,8 điểm, đây là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 4 năm 2011.

Tiếp đà tăng trưởng, PMI tháng 5 bứt phá lên 54,8 điểm

Báo cáo của HSBC và Market Economics vừa công bố cho thấy chỉ số PMI tháng 5/2015 của Việt Nam đạt 54,8 điểm, tăng mạnh so với mức 53,5 điểm của tháng 4.

Theo đó, điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất tại Việt Nam đã liên tục được cải thiện trong vòng 21 tháng qua, số lượng đơn đặt hàng mới và nhu cầu của khách hàng đều tăng mạnh.

Tăng trưởng trong nhu cầu trong ngành sản xuất thúc đẩy doanh nghiệp mới tham gia tăng lên mức kỷ lục. Bên cạnh đó, các đơn đặt hàng xuất khẩu cũng tăng mạnh và sản lượng tăng trưởng 20 tháng liên tiếp với tốc độ nhanh nhất từ trước đến này.

Cùng với đó, mức sụt giảm trong chi phí sản xuất và giá cả đầu ra cũng ghi nhận mức kỷ lục. Theo HSBC, tỷ lệ lạm phát tại Việt Nam sẽ chỉ tăng ở mức tối thiểu và các doanh nghiệp sẽ tiếp tục giảm giá thành sản phẩm để tăng cường cạnh tranh.

Tuy vậy, chi phí đầu vào của các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam đã tăng lần đầu tiên sau 6 tháng qua.

Nguyên nhân chính là sự gia tăng giá dầu mỏ, điện cũng như sự giảm giá của Việt Nam đồng (VND) so với USD. "Việc phá giá tiền Đồng thêm 1% của NHNN mới đây giúp tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế”, chuyên gia kinh tế trưởng của Market, Andrew Harker nhận định.

Ngành sản xuất của Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng đáng ngưỡng mộ trong tháng 5 và đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ khi thu thập dữ liệu của HSBC trong 4 năm nay.

Thái Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Show nội y hoành tráng nhất hành tinh Victoria's Secret chính thức bị hủy bỏ trong năm nay, tương lai vô định!

Năm ngoái, ước tính có khoảng 3,3 triệu người theo dõi Victoria's Secret Fashion Show so với 9,7 triệu người xem trong năm 2013.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch ĐH Fulbright Vienam Đàm Bích Thủy: “Nếu không ép mình nhảy vào, chấp nhận rủi ro làm sao chúng ta biết mình thay đổi như thế nào”

“Thế hệ trẻ bây giờ khác lắm. Các bạn trẻ ở độ tuổi 30-40 đang là lực lượng lao động chiếm đa số trong các doanh nghiệp. Khác với thế hệ xưa, các bạn trẻ làm vì mục đích cuộc sống nhiều hơn là thuần túy vật chất, trong khi chúng ta lại cứ ngồi bàn tán mãi về lương bổng…Nếu CEO không tìm cách thay đổi, “ép mình” thay đổi, chấp nhận rủi ro thì rất khó để đi lên…”

Đọc thêm