Tiền điện tháng 7 giảm, Bộ Công thương bảo 'do... thời tiết'

05/08/2014 11:21 AM | Thị trường

Dù xác nhận tiền điện tháng 7 của khách hàng giảm mạnh (không còn cao bất thường như tháng 6/2014) nhưng Bộ Công thương vẫn nói tăng giảm này là do... thời tiết.

Tiền điện tháng 7 giảm, Bộ Công thương bảo 'do... thời tiết'

Ngày 4/8, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương, trước câu hỏi về việc sau khi tiền điện tháng 6/2014 nhiều nơi tăng mạnh được báo chí phản ánh thì đến tháng 7/2014, tiền điện của khách hàng lại giảm mạnh, Bộ Công thương đã xác nhận điều này.

Lý giải hiện tượng tiền điện tháng 6/2014 nhiều nơi tăng mạnh, ông Đinh Thế Phúc, Cục phó Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công thương cho rằng mức tiêu thụ điện và tiền điện của khách hàng "phụ thuộc nhiều vào thời tiết"

Theo ông Phúc: "Cùng bật máy lạnh, nhưng nếu chênh lệch nhiệt độ, ngoài môi trường nóng hơn, thì công suất của máy cũng lớn hơn, dùng nhiều điện hơn".

Tháng 6/2014, ông Phúc cho biết khi có thông tin phản ánh tiền điện tăng mạnh, nhiều gia đình tăng hơn gấp đôi, Cục Điều tiết Điện lực đã đi kiểm tra tại Tổng công ty Điện lực Hà Nội, đã có văn bản chỉ đạo EVN và tất cả các tổng công ty điện lực khác phải công khai chương trình, lịch ghi Công-tơ, thông báo chỉ số ghi được trong tháng cho người tiêu dùng.

Qua kiểm tra, ông Đinh Thế Phúc công nhận qua báo cáo của EVN Hà Nội: Tháng 7/2014, có 183.000 khách hàng đã giảm tiền điện, trong đó giảm 2 lần so với tháng 6-2014 có khoảng 75.000 khách hàng.

Ông Phúc cũng công bố báo cáo là tháng 6-2014, cũng khoảng 79.000 khách hàng có hóa đơn tiền điện giảm so với tháng 5 (còn số khách hàng chịu cảnh hóa đơn tiền điện tăng rất lớn - khoảng 686.000 hóa đơn). “Tăng giảm tiền điện tháng nào cũng có”, ông Phúc kết luận.

Về giám sát, làm gì để bảo vệ quyền lợi người dân, ông Đinh Thế Phúc khẳng định Bộ Công thương đã vào cuộc và tháng 7 vừa qua, Tổng công ty điện lực Hà Nội đã cho kiểm tra lại tất cả chỉ số hóa đơn nào có mức tiền điện  tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa. Trường hợp nào tăng giảm đột biến đều phải cho người đi kiểm tra lại thực tế trước khi phát hành hóa đơn.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương, EVN cũng đã cho thôi việc hai công nhân sai phạm, ghi tiền điện kiểu phỏng đoán, khiến tiền điện của nhiều hộ dân ở Sóc Sơn, Hà Nội tăng vọt.

Đồng thời, trước câu hỏi giá điện liệu có tăng khi giá than cho điện vừa được điều chỉnh tăng khoảng 5%, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định giá điện chưa tăng, EVN cũng chưa đề xuất tăng giá!

>> EVN giải quyết thắc mắc hóa đơn điện như thế nào?

Theo C.V.Kình

vandoan

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm