Thung lũng Silicon cũng thích SỞ HỮU CHÉO

28/03/2014 03:18 PM | Thị trường

Ngành công nghiệp nghìn tỉ đô la của Mỹ lại đang được vận hành như một thị trấn nhỏ.

Thung lũng Silicon cũng thích SỞ HỮU CHÉO
Lãnh đạo công ty này lại ngồi ghế trong HĐQT của công ty khác.

Tại thung lũng Silicon, chẳng có gì lạ khi người này lại cố vấn, nhà đầu tư, đồng sáng lập, kẻ thâu tóm, hay giám đốc của một công ty khác. Ngành công nghiệp nghìn tỉ đô la thực tế lại đang được vận hành như một thị trấn nhỏ.

Ước tính, khoảng 1/5 giám đốc điều hành các công ty trong danh sách Fortune 500 hiện đang có ghế ở trong nhiều ban điều hành các công ty khác nhau, theo nghiên cứu của giáo sư G.William Domhoff (Đại học California). Theo dữ liệu từ Pitch Book, Top 25 nhà đầu tư giữ nhiều vị trí nhất đang chiếm 400 ghế trong các HĐQT công ty khác nhau.

Việc giữ ghế trong ban quản trị của công ty là yêu cầu bắt buộc khi các quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tư vào một công ty nào đó. Vì vậy, không có gì lạ khi một nhà đầu tư đang đồng thời ngồi trong ban quản trị của nhiều công ty cùng ngành.

Tuy nhiên, một vấn đề lại nảy sinh, đó là mối quan hệ dính líu với nhau đó đang tạo ra một vấn đề giữa các công ty: Sự xung đột về lợi ích.

Đó là những gì nhà đầu tư nổi tiếng Carl Icahn phàn nàn sau khi mua lại 2,2% cổ phần của eBay. Khi ông đưa ra ý kiến để eBay bỏ các khoản đầu tư không hiệu quả tại PayPal, Icahn đã xảy ra mâu thuẫn với nhà đầu tư Marc Andreessen, thành viên trong ban quản trị eBay. 

"Tôi chưa thấy công ty nào có ban quản trị tồi như ở eBay", Icahn than phiền trên CNBC.

Xung đột giữa Icahn và Anderessen cho thấy mối quan hệ phức tạp trong nội bộ các công ty công nghệ lớn tại thung lũng Silicon. 

Ngoài eBay, Anderessen hiện nằm trong HĐQT của Hewlett - Packard (HP), Facebook (FB), và 7 công ty khác. 

Nhà đầu tư lớn Peter Thiel hiện cũng có ghế trong Facebook, công ty phân tích dữ liệu Palantir, và 6 công ty khác. 

Forest Baskett của công ty New Enterprise Associates thuộc ban điều hành của 17 công ty khác nhau.

Với các công ty khởi nghiệp vừa và nhỏ, khi họ mới bắt đầu giai đoạn phát triển thì vấn đề điều hành chồng chéo này không mang lại tác động gì lớn. Tuy nhiên, khi các startup này kết thúc giai đoạn khởi nghiệp và trở nên lớn mạnh, nó lại trở thành vấn đề. 

Trong ngành công nghệ, một ý tưởng chiến lược có thể nảy ra chỉ trong một đêm. Nó giải thích tại sao một mạng xã hội như Facebook, công cụ tìm kiếm khổng lồ Google, hay máy tính Apple nay lại cùng quay sang cạnh tranh nhau trên thị trường tin nhắn di động.


Hoàng Vân

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bài toán khó nhằn với tiền ảo Libra của Mark Zuckerberg: Cứ 3 người trên thế giới thì sẽ có 1 người không thể sử dụng

Hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cách thế giới dùng tiền nhưng tiền ảo Libra chưa ra mắt, Facebook đã khẳng định 2,7 tỷ người sẽ không được sử dụng hệ thống thanh toán của họ.

Câu chuyện kinh doanh

Chân dung doanh nghiệp bí ẩn 20 năm bán kệ hàng cho Unilever, Big C, Lotte, Toyota, Trung Nguyên tại Việt Nam

Hai My là đơn vị tiên phong trong ngành sản xuất kệ công nghiệp và dân dụng được thành lập tại Tp. Hồ Chí Minh 20 năm trước. Khách hàng của Hai My là các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, P&G…

Techcombank đang quá phụ thuộc vào Vingroup?

BVSC nhận định, khả năng tăng trưởng tín dụng của Techcombank phụ thuộc lớn vào tiến độ bán hàng các dự án Vingroup...

Case study

Khủng hoảng “thừa thầy, thiếu thợ”, Hàn Quốc chuyển sang “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp

Sinh viên Hàn Quốc khăng khăng từ chối “công việc chân tay” vì sợ mọi người đàm tiếu, khiến chính phủ Hàn phải tập trung “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp để tránh khủng hoảng trong nước.

Đọc thêm