Thung lũng Silicon cũng thích SỞ HỮU CHÉO

28/03/2014 03:18 PM | Thị trường

Ngành công nghiệp nghìn tỉ đô la của Mỹ lại đang được vận hành như một thị trấn nhỏ.

Thung lũng Silicon cũng thích SỞ HỮU CHÉO
Lãnh đạo công ty này lại ngồi ghế trong HĐQT của công ty khác.

Tại thung lũng Silicon, chẳng có gì lạ khi người này lại cố vấn, nhà đầu tư, đồng sáng lập, kẻ thâu tóm, hay giám đốc của một công ty khác. Ngành công nghiệp nghìn tỉ đô la thực tế lại đang được vận hành như một thị trấn nhỏ.

Ước tính, khoảng 1/5 giám đốc điều hành các công ty trong danh sách Fortune 500 hiện đang có ghế ở trong nhiều ban điều hành các công ty khác nhau, theo nghiên cứu của giáo sư G.William Domhoff (Đại học California). Theo dữ liệu từ Pitch Book, Top 25 nhà đầu tư giữ nhiều vị trí nhất đang chiếm 400 ghế trong các HĐQT công ty khác nhau.

Việc giữ ghế trong ban quản trị của công ty là yêu cầu bắt buộc khi các quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tư vào một công ty nào đó. Vì vậy, không có gì lạ khi một nhà đầu tư đang đồng thời ngồi trong ban quản trị của nhiều công ty cùng ngành.

Tuy nhiên, một vấn đề lại nảy sinh, đó là mối quan hệ dính líu với nhau đó đang tạo ra một vấn đề giữa các công ty: Sự xung đột về lợi ích.

Đó là những gì nhà đầu tư nổi tiếng Carl Icahn phàn nàn sau khi mua lại 2,2% cổ phần của eBay. Khi ông đưa ra ý kiến để eBay bỏ các khoản đầu tư không hiệu quả tại PayPal, Icahn đã xảy ra mâu thuẫn với nhà đầu tư Marc Andreessen, thành viên trong ban quản trị eBay. 

"Tôi chưa thấy công ty nào có ban quản trị tồi như ở eBay", Icahn than phiền trên CNBC.

Xung đột giữa Icahn và Anderessen cho thấy mối quan hệ phức tạp trong nội bộ các công ty công nghệ lớn tại thung lũng Silicon. 

Ngoài eBay, Anderessen hiện nằm trong HĐQT của Hewlett - Packard (HP), Facebook (FB), và 7 công ty khác. 

Nhà đầu tư lớn Peter Thiel hiện cũng có ghế trong Facebook, công ty phân tích dữ liệu Palantir, và 6 công ty khác. 

Forest Baskett của công ty New Enterprise Associates thuộc ban điều hành của 17 công ty khác nhau.

Với các công ty khởi nghiệp vừa và nhỏ, khi họ mới bắt đầu giai đoạn phát triển thì vấn đề điều hành chồng chéo này không mang lại tác động gì lớn. Tuy nhiên, khi các startup này kết thúc giai đoạn khởi nghiệp và trở nên lớn mạnh, nó lại trở thành vấn đề. 

Trong ngành công nghệ, một ý tưởng chiến lược có thể nảy ra chỉ trong một đêm. Nó giải thích tại sao một mạng xã hội như Facebook, công cụ tìm kiếm khổng lồ Google, hay máy tính Apple nay lại cùng quay sang cạnh tranh nhau trên thị trường tin nhắn di động.


Hoàng Vân

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm