Thông tin của hơn 50.000 khách hàng VNPT bị hacker công khai

15/03/2015 10:15 AM | Thị trường

Theo website về an ninh mạng securitydaily.net, nhóm hacker Việt có tên DIE Group vừa tấn công, khai thác lỗ hổng trên trang web soctrang.vnpt.vn và công khai các thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số điện thoại… của khoảng hơn 50.000 khách hàng VNPT.

Thông tin của hơn 50.000 khách hàng VNPT bị hacker công khai
Nhóm hacker DIE Group còn đăng tải thông tin của các khách hàng VNPT lên trang chia sẻ các tệp tin trực tuyến mega.co.nz. (Ảnh: Security Daily)

Tối hôm qua ( 13/3/2015 ), Security Daily đã có thông báo về việc nhóm hacker Việt có tên DIE Group đã công khai danh sách hơn 50.000 thông tin khách hàng của một đơn vị thành viên của Tập đoàn VNPT lên Internet và nhóm DIE Group Facebook.

Theo Security Daily, trên trang Facebook của nhóm DIE Group, một thành viên của nhóm hacker này đã chia sẻ thông tin: “DIE Group xin công bố danh sách trên 10.000 thông tin, tài khoản, mật khẩu khách hàng thuê bao cố động và di động của VNPT”. Tuy nhiên, đại diện Security Daily cũng cho hay, từ thông tin thu thập được của website securitydaily.net, danh sách khách hàng của VNPT bị nhóm hacker DIE Group công khai thông tin cá nhân lên tới trên 50.000 tài khoản.

Chia sẻ của một thành viên nhóm hacker Việt DIE Group trên trang Facebook của nhóm này. (Ảnh: Security Daily)

Chia sẻ của một thành viên nhóm hacker Việt DIE Group trên trang Facebook của nhóm này. (Ảnh: Security Daily)

Thông tin cá nhân của các khách hàng VNPT bị nhóm hacker DIE Group tiết lộ, theo Security Daily, bao gồm: Mã số khách hàng; Họ và tên; Địa chỉ; Số điện thoại (cả điện thoại di động và điện thoại cố định); Tài khoản đăngnhập; Mật khẩu đăng nhập.

Thông tin cá nhân của các khách hàng VNPT còn bị các thành viên của nhóm hacker DIE Group đăng tải lên mega.co.nz, một trang chia sẻ các tệp tin trực tuyến.

Security Daily cho biết thêm, thông tin bị hacker công khai gồm cả mật khẩu ở dạng bản rõ chưa được mã hóa). Do đó, bất cứ ai có các thông tin này đều có thể đăng nhập vào tài khoản của người dùng trên website của VNPT. Tuy nhiên, theo bài post để tránh bị lợi dụng thì nhóm hacker đã xóa bỏ các thông tin này. Hiện tại, SecurityDaily đang tiếp tục phân tích và làm rõ.

Trao đổi với ICTnews, ông Trần Quang Chiến, phụ trách trang web securitydaily.net nhấn mạnh, hiện tại, phần lớn các thông tin này vẫn sống và hoàn toàn có thể sử dụng để đăng nhập vào tài khoản của người dùng VNPT.

Việc để lộ các thông tin này chứng tỏ website của VNPT đang tồn tại các lỗ hổng nguy hiểm cho phép hacker có thể kiểm soát và lấy được hầu hết các thông tin trong cơ sở dữ liệu, rất có thể tài khoản quản trị cũng đã bị đánh cắp. Lỗ hổng này rất có thể là lỗ hổng SQL Injection, một lỗ hổng cực kỳ nguy hiểm và phổ biến trong các hệ thống website và đã được tin tặc khai thác rất nhiều

“Nếu có được các thông tin này, một kẻ tấn công có thể lợi dụng để đăng nhập vào hệ thống, chiếm quyền của người dùng và thực hiện các bước tấn công leo thang đặc quyền khác. Ngoài ra, các thông tin bị tiết lộ kèm theo địa chỉ sẽ là miếng “mồi ngon” cho những kẻ phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo đến người dùng các đầu số thuê bao này”, đại diện Security Daily chia sẻ.

Ông Trần Quang Chiến cũng cho hay, hiện Security Daily đã gửi cảnh báo về lỗ hổng bảo mật cho VNPT qua email đến Tập đoàn này, đồng thời cung cấp thông tin cho Trung tâm ứng cấp khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) trực thuộc Bộ TT&TT và cơ quan công an để các đơn vị này kịp thời cảnh báo, có biện pháp xử lý.

Đến 19h tối nay, ngày 14/3/2015, VNCERT và cơ quan công an đã xác nhận việc tiếp nhận thông tin. Trong khi đó, Security Daily vẫn chưa nhận được phản hồi từ VNPT, đơn vị chủ quản website và hiện lỗ hổng bảo mật vẫn chưa được khắc phục.

>> Facebook bị sập do nhóm hacker 'Thằn lằn' tấn công

PV

Theo ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Financial Times: Ông chủ người Thái đang tìm cách bán Sabeco

Kế hoạch IPO mảng bia trên sàn chứng khoán Singapore có thể chỉ là bước đệm cho kế hoạch tìm người mua Sabeco của ThaiBev.

‘Ông hoàng' PewDiePie chính thức tuyên bố đoạn tuyệt với YouTube vì ‘quá mệt mỏi’ dù kiếm được gần 9 triệu USD/tháng, lý do cụ thể không được tiết lộ!

Mới đây, ngôi sao YouTube nổi tiếng nhất thế giới PewDiePie tuyên bố sẽ rời khỏi nền tảng chia sẻ video này vì cảm thấy "rất mệt mỏi".

Mô hình đường cong con cá: Bí quyết thành công của Satya Nadella bất cứ CEO nào cũng nên học

Sự phát triển của Microsoft đến từ những quyết định khó khăn nhưng cũng quan trọng của CEO.

Câu chuyện kinh doanh

Từng gọi được vốn khủng trên Shark Tank Mỹ, màng bảo vệ mũi tí hon ngăn chặn 99% chất gây dị ứng, ô nhiễm hẳn sẽ “cháy hàng” nếu được nhập khẩu về Việt Nam!

Không cần khẩu trang bí bách, hẳn nhiều người sẽ muốn thử ngay chiếc màng lọc không khí cho mũi chỉ nhỏ bằng một đốt ngón tay này.

Đọc thêm