Thiên đường 'hàng hiệu giả' ở Trung Quốc

16/08/2014 05:18 PM | Thị trường

Nhiều mặt hàng hiệu cao cấp giả như thật được buôn bán tưng bừng ở một số khu mua sắm lớn tại Trung Quốc.

Thiên đường 'hàng hiệu giả' ở Trung Quốc

Chính quyền nước này cũng tỏ ra nỗ lực nhưng các gian thương dường như luôn đi trước một bước.

Ở khu La Hồ, thành phố trực thuộc đặc khu Thâm Quyến, trong những ngày này người mua sắm vẫn có thể dễ dàng mua một chiếc túi xách giả nhãn hiệu Louis Vuitton hoặc Chanel với giá rất rẻ và sản phẩm trông như hàng thật.

Là khu phức hợp mua sắm và giải trí nằm giáp với đặc khu Thâm Quyến, La Hồ được mệnh danh là một trong những “thiên đường giả hàng hiệu cao cấp” ở Trung Quốc. Chuyện mua bán ở đây vẫn tấp nập bất chấp cảnh báo của chính quyền về việc đoàn quan chức chống vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Hạ viện Mỹ sẽ “bí mật” đến thị sát khu mua sắm này.

Thản nhiên giao dịch

Thông tin một đoàn đại biểu của Hạ viện Mỹ sẽ đến thị sát đã được chuyển đến từng cửa hàng tại La Hồ. Giới chức quản lý khuyến cáo các cửa hàng dẹp tất cả hàng hóa giả từ những chiếc vali, quần áo, kính đeo mắt, đồ điện tử, nhất là những hàng hóa giả nhãn hiệu của Mỹ. Nhưng dường như người buôn bán bỏ ngoài tai tất cả.

Báo South China Morning Post của Hong Kong dẫn lời Hà Thần Cán, phó tổng giám đốc công ty quản lý một trung tâm thương mại ở La Hồ, thừa nhận rất khó trừng phạt những người buôn bán hàng giả ở đây, bởi họ rất ranh ma khi trưng bày trên kệ là hàng mẫu rất giống hàng chính hãng nhưng chưa gắn nhãn mác, chỉ đến khi khách hàng có yêu cầu họ mới cho người đem sản phẩm đến một nơi khác để gắn. 

“Chiếc túi này có kiểu dáng rất giống túi của Louis Vuitton nhưng chưa gắn nhãn của Louis Vuitton thì giới chức trách khó mà bắt phạt được họ” - phó tổng giám đốc Hà giải thích.

Một chủ cửa hàng ở La Hồ thừa nhận đã được chính quyền địa phương khuyến cáo về đoàn thị sát của Mỹ nhưng bà cho rằng đó là việc của đoàn điều tra và bà không quan tâm. “Tôi chỉ biết họ bí mật tới đây chứ chưa biết lúc nào họ đến và còn đến những đâu. Tôi sẽ hạn chế giới thiệu hàng cho những khách trông giống người Mỹ là được” - người chủ cửa hàng này không giấu biện pháp của mình.

Muốn gì cũng có

Trong khi đó, Nhật Báo Phương Nam của Trung Quốc cho biết khu La Hồ có hơn 1.200 cửa hàng chuyên kinh doanh “hàng hiệu nhái cao cấp”. Trong những ngày này, còn một lực lượng chuyên chào hàng ngồi trước các cửa hiệu. 

Lúc nào trong người họ cũng có catalogue của các thương hiệu nổi tiếng. Họ chào mời từ những chiếc túi xách hàng hiệu Chanel giá vài trăm nhân dân tệ đến chiếc đồng hồ Rolex có giá vài trăm USD. Chỉ cần khách đồng ý mua và trả tiền, ngay lập tức sẽ có người đến giao hàng.

Nhật Báo Thâm Quyến cho biết gần đây chính quyền đặc khu này đã tịch thu hàng ngàn chiếc túi và đồng hồ giả các nhãn hiệu Louis Vuitton, Rolex trị giá lên đến 812.000 USD. Giới chức chuyên chống hàng giả của Thâm Quyến phải thừa nhận chính họ cũng không phân biệt được đâu là hàng thật và đâu là hàng giả. 

“Những chiếc túi và đồng hồ này nhìn như hàng thật. Rất khó tin nếu nói chúng là hàng giả” - một quan chức của cơ quan chống hàng giả Thâm Quyến nhận định.

Thậm chí các chủ cửa hàng ở đây có thể cung cấp cả giấy chứng nhận nguồn gốc sản phẩm, hóa đơn, niêm phong điện tử ở phần bao bì và cả những phiếu khuyến mãi như hàng chính hãng. 

Hiểu Phúc, một đại lý chuyên phân phối đồng hồ ở La Hồ, tiết lộ đối với những trường hợp này chỉ có chuyên gia về các thương hiệu nổi tiếng của quốc tế mới có thể xác định chúng là hàng giả hay không.

Chính quyền đặc khu Thâm Quyến gần đây khẳng định tình hình “xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ” ở đây đã cải thiện vì các đội đặc nhiệm chống hàng giả thường xuyên truy quét. 

Nhưng giới kinh doanh hàng giả ở Trung Quốc lại khẳng định hoạt động buôn bán, giao thương ở đây vẫn không bị ảnh hưởng nhiều. Mỗi ngày có khoảng 30.000 lượt người đến La Hồ để mua hàng hiệu cao cấp giả.

>> Hàng hiệu giá rẻ cho thời khủng hoảng

Theo Mỹ Loan

vandoan

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại "nói không sách, mách không chứng", CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin

"NASA, Airbus, Mercedes… là những công ty đã từng dùng công nghệ của chúng tôi", CEO Việt kiều Tommy Phạm tuyên bố đầy ấn tượng. Tuy nhiên, màn gọi vốn này khiến các Sharks nghi ngờ tính chân thực khi startup không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc sở hữu công nghệ, hay có mối quan hệ ràng buộc với người được cho là sở hữu, khi ngay cả một cuộc điện thoại gọi cho co-founder cũng không thực hiện được.

Thiên Minh Group nộp hồ sơ lập hãng hàng không Cánh Diều, muốn bay ngay năm 2020

Dự kiến, hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir) sẽ có 6 máy bay ATR72 trong năm đầu tiên hoạt động, và tăng gấp đôi trong năm thứ 2.

Chuyện nghề

Vlogger Giang Ơi chia sẻ 8 cách kiếm thêm tiền tại nhà: Cách số 2 và số 7 hiệu quả nhưng lại đơn giản, ai cũng có thể làm được

Tuy áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau nhưng điểm chung là những cách này chỉ yêu cầu người làm có máy tính kết nối Internet và kèm theo đó là một chút chăm chỉ.

Đọc thêm