Thép Trung Quốc tràn ngập thị trường thế giới

11/08/2015 08:32 PM | Thị trường

7 tháng đầu năm 2015, Trung Quốc đã xuất ra thị trường thế giới 62,13 triệu tấn thép, mức cao chưa từng có trong lịch sử.

Thép Trung Quốc tràn ngập thị trường thế giới

Lần đầu tiên trong 10 năm, nhu cầu thép tại Trung Quốc sụt giảm. Nguyên nhân chính là bởi thị trường bất động sản đi xuống. Hiệp hội thép thế giới dự báo nhu cầu thép tại Trung Quốc sẽ giảm cả năm nay và năm sau - Ảnh: The Hindu Business Line

Theo Bloomberg, Trung Quốc đang bán lượng thép cao kỷ lục ra thị trường thế giới. Động thái này sẽ tiếp tục khiến giá thép trên thị trường thế giới cũng như lợi nhuận các công ty kinh doanh thép sụt giảm.

Tổng lượng bán thép của Trung Quốc ra thị trường thế giới trong tháng 7 tăng 9,5% lên mức 9,73 triệu tấn, mức cao nhất trong 6 tháng.

Lũy kế 7 tháng đầu năm 2015, Trung Quốc đã xuất ra thị trường thế giới 62,13 triệu tấn thép, mức cao chưa từng có trong lịch sử.

Citigroup dự báo Trung Quốc sẽ xuất khẩu khoảng 100 triệu tấn thép trong năm nay, cao hơn mức 79 triệu tấn trong năm 2014.

Ông Ivan Szpakowski, chuyên gia về thị trường hàng hóa tại Citigroup, nhận xét: “Nhu cầu thép nội địa yếu khiến các công ty cố gắng đẩy mạnh bán ra thị trường nước ngoài. Xu thế này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới”.

Lần đầu tiên trong 10 năm, nhu cầu thép tại Trung Quốc sụt giảm. Nguyên nhân chính là bởi thị trường bất động sản đi xuống. Hiệp hội thép thế giới dự báo nhu cầu thép tại Trung Quốc sẽ giảm cả năm nay và năm sau.

Tháng 7/2015, giá trị xuất khẩu tính theo giá trị USD của Trung Quốc giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Con số này gây thất vọng với giới chuyên gia bởi họ tính toán mức giảm chỉ khoảng 1,5%.

Hiện nay, các công ty sản xuất và kinh doanh thép khắp thế giới đang gặp khó khăn khi lợi nhuận sụt giảm.

Nippon Steel & Sumitomo Metal Corp cho biết tập đoàn sẽ có năm suy giảm lợi nhuận đầu tiên trong 3 năm. Trong khi đó, tập đoàn Steel Corp dự báo sẽ báo lỗ trong quý hiện tại. Tập đoàn Posco của Hàn Quốc thông báo lợi nhuận giảm và chuẩn bị sa thải nhân sự.

Trên thị trường Mỹ, giá thép cán nóng, loại thép dùng trong các tòa nhà cũng như ôtô, giảm 33% trong quý 2 xuống mức 456 USD/tấn. Còn tại Trung Quốc trong tháng trước, giá phôi thép giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm.

Nếu giá thép tiếp tục giảm sâu, các công ty thép Trung Quốc sẽ buộc phải giảm sản lượng và xuất khẩu.

Ông Lakshmi Mittal, CEO của ArcelorMittal, dự báo việc giá thép giảm sâu sẽ khiến thêm nhiều công ty kinh doanh thép tiếp tục thua lỗ.

Theo Ngọc Thanh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm