Tăng trưởng 16 tháng liên tiếp, Chỉ số PMI lên mức 52,7 điểm

05/01/2015 11:44 AM | Thị trường

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) tăng từ 52,1 trong tháng 11 lên 52,7 trong tháng 12, sản lượng và lượng công việc mới đều tăng với mức độ cao nhất trong 8 tháng.

Tăng trưởng 16 tháng liên tiếp, Chỉ số PMI lên mức 52,7 điểm

Theo số liệu mới công bố, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam do HSBC và Markit Economics khảo sát tăng lên mức 52,7 trong tháng 12, mức cao nhất kể từ tháng 4/2014.

Chỉ số tháng 12 tăng so với mức 52,1 trong tháng 11, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 16 liên tiếp.

Số liệu cho thấy cả sản lượng và khối lượng công việc mới đều tăng với tốc độ mạnh nhất trong 8 tháng. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết nhu cầu khách hàng ngày càng cải thiện đã dẫn đến khối lượng công việc mới cao hơn (và kéo theo đó là sản lượng).

Với những yêu cầu về sản xuất cao hơn, các công ty tiếp tục tăng hoạt động mua hàng trong tháng 12. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng đã gia tăng thành mức nhanh nhất kể từ tháng 4 khi các công ty cũng muốn tăng lượng hàng tồn trong bối cảnh sản xuất dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Yếu tố góp phần làm tăng PMI trong tháng 12 là tăng trưởng sản lượng và lượng đơn đặt hàng mới. Số liệu cho thấy cả hai yếu tố này đã tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 8 tháng.

Lực cầu nội địa và quốc tế đều cải thiện trong tháng 12. Hoạt động xuất khẩu vẫn duy trì đỉnh cao 7 tháng từ tháng 11. Để phục vụ nhu cầu sản xuất, các công ty đẩy mạnh mua sắm trong tháng 12.

Nhận định về PMI tháng 12/2014 của Việt Nam, bà Trinh Nguyen, Chuyên gia kinh tế châu Á tại HSBC cho biết:

“Sự tăng tốc của các hoạt động sản xuất tại Việt Nam đối lập mạnh mẽ với tình trạng giảm tốc tại các quốc gia khác. Nhu cầu đối với hàng hóa Việt Nam đã gia tăng, cả trong và ngoài nước. Chúng tôi tin tưởng lĩnh vực sản xuất sẽ được hưởng lợi từ cả sự cạnh tranh về chi phí lương và giá cả đầu vào thấp hơn nhờ đà sụt giảm của giá dầu Brent toàn cầu. Chúng tôi kỳ vọng sản lượng sẽ tiếp tục gia tăng trong các tháng tới, ngoại trừ sự giảm tốc mang tính thời vụ do Tết Nguyên Đán”.

HSBC cũng đưa ra dự đoán sản lượng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những tháng tới, và sẽ chững đà mùa vụ vào Tết Âm lịch.

>> PMI tháng 11 quay đầu tăng lên mức 52,1 điểm

Thái Nam

Nguyễn Trung Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm