Tại sao các ông lớn dầu mỏ lại tích trữ tiền?

04/03/2016 10:02 AM | Thị trường

Đó là vì các gã khổng lồ năng lượng đang cân đối lại bảng cân đối tài chính và hy vọng sẽ vượt qua được những khó khăn trong thời điểm giá dầu giảm kỷ lục như hiện nay.

Tại sao các ông lớn dầu mỏ lại tích trữ tiền?

Những công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới như Exxon, Chevron và BP đang nắm giữ một lượng tiền mặt lớn để bảo vệ cổ tức và chuyển qua việc kiếm lời từ việc mua bán các công ty nhỏ hơn.

Giám đốc cấp cao Terreson của công ty tư vấn đầu tư Evercore Group cho rằng các công ty lớn đang tìm một con đường phát triển tốt hơn. Exxon Mobil đang có một vị trí cao trong ngành. Một phần lý do giúp họ có được vị trí đó là nhờ việc quản lý vốn tốt hơn những công ty khác.

Mặc dù giá dầu đã giảm mạnh 70% xuống mức khoảng 35 USD/thùng nhưng cổ phiếu của Exxon vẫn được duy trì theo tốc độ của thị trường chung thay vì tốc độ của giá dầu.Trong năm 2015, chỉ số S&P 500 đã giảm 6,5% còn cổ phiếu của Exxon giảm 6,9%.

Một cổ đông lâu năm của Exxon là Barry James cho biết ông không có kế hoạch bán cổ phần tại công ty này bởi cho rằng công ty vẫn đang hoạt động tốt và có nền tảng vững chắc khi so sánh với các công ty khác.

Trong khi đó, các ông lớn như ConocoPhillips, Anadarko và BHP Billiton thì lại đang cắt giảm cổ tức trong vài tuần qua, Exxon khẳng định rằng họ đang hướng tới việc tăng cổ tức trong cuộc họp ngày 2/3. Tại cuộc họp này, công ty Exxon đã chia sẻ về việc cắt giảm chi phí vốn, cắt giảm việc tái mua cổ phiếu và tăng trái phiếu. Điều này cũng có nghĩa thời điểm của các vụ mua lại công ty đã tới.

Ông Terreson cho rằng việc hợp nhất trong thời điểm này là cần thiết cho ngành công nghiệp dầu khí để có thể hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm