Số liệu cho thấy năng suất lao động người Việt trong ngành mũi nhọn đang giảm mạnh

13/01/2016 03:37 PM | Thị trường

Năng suất lao động người Việt trong ngành mũi nhọn là Công nghiệp – xây dựng và Dịch vụ đã giảm lần lượt ở mức 12% và 9%.

Số liệu cho thấy năng suất lao động người Việt trong ngành mũi nhọn đang giảm mạnh

Năng suất lao động của các khu vực động lực tăng trưởng có xu hướng giảm sút trong năm 2015”, GS.TS Ngô Thắng Lợi – Đại học Kinh tế Quốc dân trích dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết tại hội thảo “Kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2015: Cơ hội và thách thức trước thềm hội nhập mới” sáng 13/1.

Hai ngành Công nghiệp và Dịch vụ là động lực tăng trưởng mạnh nhất, đóng góp chủ đạo vào tăng trưởng GDP nhưng năng suất lao động năm 2015 lại có xu hướng giảm thấp hơn năm 2014, lần lượt giảm ở mức 12% và 9%.


Đơn vị: Triệu đồng/người/năm

Đơn vị: Triệu đồng/người/năm

Điều này phản ánh việc chuyển đổi cơ cấu lao động từ Nông nghiệp sang Công nghiệp và Dịch vụ nhưng bản thân hai ngành này chưa phát triển tương xứng nên tốc độ tăng GDP không kịp so với tốc độ tăng lao động, làm cho năng suất lao động của 2 khu vực này giảm đi.

Điều đó có nghĩa là, việc tăng lên của tốc độ năng suất lao động lại chủ yếu do việc dịch chuyển cơ cấu lao động, mà chưa tăng chủ yếu do bản thân các yếu tố trực tiếp của năng suất lao động (như công cụ, trình độ của người lao động, ứng dụng khoa học - công nghệ…).

Nhận định về tăng trưởng năng suất lao động của Việt Nam trong thời gian qua, báo cáo do GS.TS Lợi cùng thực hiện với PGS.TS Trần Thị Vân Hoa, cũng thuộc Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: Tăng trưởng năng suất lao động của Việt Nam không đạt chỉ tiêu đặt ra và thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Năm 2015, năng suất lao động tăng khoảng 6,4% so với năm 2014. Nhưng xét chung giai đoạn 2011-2015, năng suất này vẫn thấp so với mục tiêu đặt ra và so với các nước trong khu vực.

Nếu so với năm 2010, tốc độ tăng trưởng năng suất lao động năm 2015 tăng lên 23,6%, vẫn thấp hơn kế hoạch đặt ra cho giai đoạn này là 29-32%.

Nếu quy đổi năng suất lao động theo giá sức mua tương đương, năm 2015 đạt được xấp xỉ 6.000 USD, con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực, như Singapore (98.072 USD), Malaysia (35.715 USD), Hàn Quốc (58.295), Trung Quốc (14.985)… (số liệu của World Bank trong World Development Indicators, 2013).

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm