Shanghai Composite hồi phục mạnh nhất kể từ 2008

10/07/2015 05:06 PM | Thị trường

Đà phục hồi trong 2 phiên cuối tuần giúp mức giảm kể từ đỉnh được lập ngày 12/6 xuống còn 25%.

Shanghai Composite hồi phục mạnh nhất kể từ 2008

Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục hồi phục và có 2 ngày tăng điểm mạnh nhất kể từ năm 2008. Các biện pháp can thiệp chưa từng có tiền lệ của Chính phủ Trung Quốc đã giúp chặn đứng đà lao dốc của thị trường sau khi 3.900 tỷ USD vốn hóa bị xóa sạch trong chưa đến 1 tháng.

Đóng cửa phiên hôm nay (10/7), chỉ số Shanghai Composite tăng 4,7%, đóng cửa đạt 3.877, 80 điểm sau khi tăng 5,8% trong phiên hôm qua. Với hơn 1.300 mã vẫn ngừng giao dịch trên các sàn chứng khoán của đại lục, vẫn có 53% tổng số cổ phiếu bị hạn chế. Đà tăng điểm hôm nay giúp Shanghai Composite ghi nhận mức tăng 5,2% trong cả tuần.

Trong tuần qua, cơ quan quản lý đã dồn dập tung ra các biện pháp hỗ trợ trong bối cảnh thị trường giảm rất sâu. Các biện pháp bao gồm cấm cổ đông lớn và lãnh đạo của công ty niêm yết bán ra cổ phiếu trong 6 tháng tới, yêu cầu các công ty mua vào cổ phiếu và điều tra hoạt động bán khống…

Tuy thị trường đã hồi phục, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn là bên bán ròng trong tất cả các ngày trong tuần, trong khi các nhà đầu tư trong nước tiếp tục tháo chạy.

Hơn 600 mã của chỉ số Shanghai Composite đã tăng kịch mức trần 10% trong phiên hôm nay. Các nhóm công nghiệp, hàng tiêu dùng thiết yếu và y tế của chỉ số CSI 300 tăng hơn 7%, trong khi chỉ số này cũng tăng 5,4%. Chỉ số Hang Seng tăng 2% và chỉ số Hang Seng China Enterprises gồm các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn Hồng Kông tăng 3,8%.

Đà phục hồi trong 2 phiên cuối tuần giúp mức giảm kể từ đỉnh được lập ngày 12/6 xuống còn 25%.

Giữa cơn bão giảm điểm, một số quỹ đầu tư nước ngoài vẫn tự tin vào TTCK Trung Quốc và cho rằng đây là thời điểm thích hợp để mua vào. Chiến lược gia Kinger Lau của ngân hàng Goldman Sachs dự báo chỉ số CSI 300 sẽ tăng 27% trong vòng 12 tháng tới vì chính phủ Trung Quốc sẽ tung ra những biện pháp hỗ trợ thị trường cũng như nền kinh tế qua đó đẩy tăng niềm tin của nhà đầu tư.

Olivier Blanchard, chuyên gia kinh tế trưởng tại Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cũng cho rằng đà giảm điểm của TTCK Trung Quốc không phản ánh những yếu tố cơ bản của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. “Chúng tôi tự tin rằng trong nửa cuối của năm 2015 chúng ta sẽ nhìn thấy kinh tế Trung Quốc hồi phục. Điều này có lợi cho các công ty hoạt động trong ngành công nghiệp – nhóm đang giảm điểm mạnh nhất. Các cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ và vừa trên TTCK Hồng Kông khá hấp dẫn”, ông nói.

Chuyên gia kinh tế nổi tiếng Mark Mobius cũng cho rằng chứng khoán Trung Quốc sắp bước qua vùng đáy và sẽ nhanh chóng hồi phục mạnh mẽ.

Theo Tú Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm