QE3 đã đem lại điều gì cho kinh tế Mỹ?

30/10/2014 03:00 PM | Thị trường

Chính sách nới lỏng định lượng nói chung và QE3 nói riêng không phải là “cây đũa thần”, nhưng khá hiệu quả...

QE3 đã đem lại điều gì cho kinh tế Mỹ?
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen - Ảnh: Reuters.

Kéo dài 2 năm và bơm ra thị trường 1,7 nghìn tỷ USD, chương trình nới lỏng định lượng số 3, thường gọi là QE3, của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã chính thức kết thúc vào hôm qua (29/10). Vậy gói kích thích này đã đem lại điều gì cho nền kinh tế lớn nhất thế giới?

Theo nhận định của tờ Washington Post, câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi trên là: nhờ có QE3 mà kinh tế Mỹ không rơi vào một cuộc suy thoái trong năm 2013.

Đầu năm ngoái, khi Quốc hội Mỹ không thống nhất được việc nâng trần nợ quốc gia, kinh tế nước này đối mặt với nguy cơ suy thoái hiện rõ. Sau đó, trần nợ đã được nâng vào phút chót, nhưng để đưa ngân sách về trạng thái cân bằng, Washington vẫn phải áp dụng các biện pháp tăng thuế thu nhập đối với người giàu, tăng thuế sử dụng lao động đối với các công ty, và mạnh tay cắt giảm chi tiêu. Theo ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ, các biện pháp trên sẽ khiến tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm 1,5 điểm phần trăm trong thời gian đến cuối năm 2014.

Tuy vậy, suy thoái đã không xảy ra, mà thay vào đó, tình hình vẫn trở nên khả quan hơn. Năm 2012, bình quân mỗi tháng, Mỹ có thêm 186.000 việc làm mới. Đến năm 2013, con số này tăng lên 194.000, và đến năm nay, số việc mới được tạo thêm hàng tháng đã lên tới 224.000. Ngoài ra, nền kinh tế Mỹ không hề giảm tốc, bất chấp các biện pháp thắt chặt ngân sách của Washington. Kết quả này có được là nhờ gói QE3.

“Vấn đề đối với nới lỏng định lượng là, chính sách này có hiệu quả trên thực tế, nhưng lại không có hiệu quả về mặt lý thuyết”, cựu Chủ tịch FED Ben Bernanke từng nói. Điều này đúng hơn cả đối với QE3.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm từ mức 7,8% từ khi bắt đầu có gói kích thích này, xuống mức 5,9% khi QE3 kết thúc. Ngoài ra, dù lạm phát của Mỹ hiện vẫn ở dưới mức mục tiêu, ít nhất lạm phát của nước này cũng không giảm mạnh và gây trở ngại đối với sự phục hồi tăng trưởng kinh tế như những gì đang diễn ra ở châu Âu. Đến nay, nền kinh tế Mỹ vẫn chưa phục hồi đều, nhưng được coi là nền kinh tế "khỏe" nhất trong số các nền kinh tế phát triển ở thời điểm hiện tại.

“Một loạt tín hiệu từ thị trường lao động cho thấy, tình trạng sử dụng tài nguyên nhân lực đang dần được cải thiện. Chúng tôi tiếp tục nhận thấy sức mạnh tiềm tàng trong toàn bộ nền kinh tế”, tuyên bố của FED sau cuộc họp ngày 29/10 nhận định. Cuộc họp này tuyên bố chính thức kết thúc gói QE3.

Theo Washington Post, Chủ tịch FED tại Boston, ông Eric Rosengren nói rằng, chính sách nới lỏng định lượng nói chung và QE3 nói riêng không phải là “cây đũa thần”, nhưng khá hiệu quả. Trên phương diện tâm lý, việc duy trì QE3 giúp trấn an thị trường rằng, FED sẽ không sớm nâng lãi suất cơ bản đồng USD, bởi một trong những tác dụng của QE3 là kéo lãi suất dài hạn đi xuống.

Với QE, FED đã làm tất cả những gì có thể làm để đảm bảo nền kinh tế khởi sắc khi mà lãi suất cơ bản đồng USD đã giảm về 0%. Việc kết thúc QE3 sẽ dọn đường cho FED tăng lãi suất USD trở lại vào thời điểm thích hợp, có thể là trong năm 2015 như dự báo của giới chuyên gia.

Có thể nói, không có QE3, kinh tế Mỹ đã bị kéo lùi lại mất mấy năm.

>> Giá vàng lao dốc sau quyết định của FED

PV

Theo Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Hết thời kỳ “trăng mật”, Go-Viet điều chỉnh chính sách thưởng khó khăn hơn, tài xế đồng loạt kéo đến trụ sở công ty biểu tình

Mức điểm thưởng trên mỗi cuốc xe tăng lên nhưng độ khó cũng tăng theo khiến không ít tài xế đồng loạt đình công để phản đối trong sáng ngày 18/7

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong

Theo nguồn tin của VietNamNet, ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, đã tử vong sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đọc thêm