Phó Thống đốc NHNN: Chưa chắc tăng tỷ giá USD/VND thêm 1%

12/01/2015 04:20 PM | Thị trường

“Việc có tiếp tục điều chỉnh tỷ giá hay không trong năm 2015..., NHNN cần theo dõi sát diễn biến tình hình và cân nhắc kỹ lưỡng rồi mới quyết định chứ không điều chỉnh theo một quy luật thời gian nào”.

Phó Thống đốc NHNN: Chưa chắc tăng tỷ giá USD/VND thêm 1%

Tham gia Tọa đàm trực tuyến “Làm ăn gì năm 2015?” diễn ra chiều 12/1, trả lời câu hỏi liệu tỷ giá USD/VND có tiếp tục điều chỉnh 1% nữa, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết: Tỷ giá này chịu tác động của nhiều yếu tố, diễn biến kinh tế vĩ mô tiền tệ trong nước và quốc tế.

“Bởi vậy, sau khi điều chỉnh 1% tỷ giá trong thời gian vừa qua, việc có tiếp tục điều chỉnh hay không trong năm 2015 (và nếu có) thì điều chỉnh vào thời điểm nào và với mức độ bao nhiêu, NHNN cần theo dõi sát diễn biến tình hình và cân nhắc kỹ lưỡng rồi mới quyết định chứ không điều chỉnh theo một quy luật thời gian nào” – bà Hồng nói.

Việc tăng 1% tỷ giá ngay đầu năm, TS. Võ Trí Thành - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định đây là giải pháp được cho là hợp lý trong bối cảnh đồng USD đang lên giá. “Nó vừa giảm bớt 1 phần áp lực lên VND, song vẫn có dư địa ít nhiều để điều chỉnh nếu cần thiết” – ông Thành nói.

Về việc giữ ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, bà Hồng cho rằng, Việt Nam có một số yếu tố thuận lợi mặc dù trong năm 2015, tỷ giá có áp lực khi trên thị trường thế giới, USD tăng giá, FED dừng gói QE và có thể tăng lãi suất trong năm.

Yếu tố thuận lợi thứ nhất là, năm 2015, áp lực về nhập siêu không quá lớn bởi xuất khẩu được dự báo tiếp tục tăng cao; nhập khẩu có thể tăng lên nhưng với dự kiến tổng đầu tư toàn xã hội khoảng 30-32% GDP, tín dụng được kiểm soát trong khoảng 13-15% dẫn đến nhập khẩu cũng sẽ không tăng mạnh như những năm trước đây (trước đây tín dụng tăng bình quân trên 30%/năm; tổng đầu tư toàn xã hội chiếm trên 40% GDP).

Thứ nữa, cho dù có nhập siêu thì với nguồn kiều hối hàng năm khá dồi dào, dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp tiếp tục vào Việt Nam khi kinh tế vĩ mô dần ổn định, Chính phủ quyết tâm thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, dự báo năm 2015, cán cân thanh toán của Việt Nam tiếp tục thặng dư.

“Như vậy, có cơ sở để NHNN ổn định thị trường ngoại hối và tỷ giá” – bà Hồng cho hay.

>> NHNN bất ngờ nâng tỷ giá thêm 1%

Bảo Bảo

Thanh Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Đọc thêm