Pháp tài trợ 500 triệu euro cho dự án tàu điện ngầm tại Hà Nội

23/07/2014 08:51 AM | Thị trường

Pháp đã nâng mức cam kết tài trợ dự án tuyến tàu điện ngầm tại Hà Nội từ 320 triệu euro lên 500 triệu euro.

Pháp tài trợ 500 triệu euro cho dự án tàu điện ngầm tại Hà Nội
Tối 22-7, trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội nhân chuyến thăm Việt Nam từ ngày 20 đến 22-7, Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương, phát triển Du lịch và người Pháp tại nước ngoài Fleur Pellerin khằng định Pháp cam kết hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) phù hợp với nhu cầu, trình độ phát triển của Việt Nam và ủng hộ Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam.

Bà cho biết, trong chuyến thăm lần này bà mong muốn được gặp các bộ trưởng phía Việt Nam và một phó thủ tướng phụ trách về mảng kinh tế để đề cập về hợp tác kinh tế giữa hai nước, cụ thể là về mảng tiếp cận thị trường, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm và y tế, thiết lập quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp của Pháp và Việt Nam hay là hợp tác mang tính lâu dài hơn như cơ sở hạ tầng.

Chúng tôi đã trao đổi với các đối tác Việt Nam về một số dự án trong đó có sự tài trợ từ nguồn vốn ODA của Pháp hoặc có doanh nghiệp của Pháp tham gia như tuyến tàu điện ngầm tại Hà Nội. Đến nay Pháp đã cam kết tài trợ 320 triệu euro cho dự án này. Tuy nhiên, vì một số lý do nhất định tiến độ của dự án đã bị chậm lại dẫn đến việc đội giá, vì vậy phía Pháp đã nâng mức cam kết tài trợ lên 500 triệu euro.

Chia sẻ về quyết định nâng mức tài trợ cho việc xây dựng tuyến tàu điện ngầm, bà Fleur Pellerin cho biết, đây là dự án đầu tiên được triển khai tại Hà Nội nên không thế tránh được những khó khăn như thiếu kinh nghiệm, giải phóng mặt bằng. Hơn nữa, trong thời gian gần đây, phía Pháp nhận thấy 1 sự quyết tâm mới từ phía UBND Thành phố Hà Nội nhằm tăng tốc dự án nên đã quyết định tiếp tục tài trợ cho dự án.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương, Xúc tiến Du lịch và người Pháp tại nước ngoài bà Fleur Pellerin và ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Việt Nam đã dự lễ ký hợp đồng trợ giúp kỹ thuật về hỗ trợ phát triển các dự án Đối tác công-tư (PPP) giữa Egis – Adetef và Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam.

Nhóm Egis (tập đoàn tư vấn và thiết kế công nghệ, xây dựng dự án và khai thác Pháp) - Adetef (cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế của các Bộ kinh tế và Tài chính và Phát triển bền vững ) sẽ đảm trách nhiệm vụ tư vấn cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) trong các lĩnh vực chiến lược, thể chế, tài chính, môi trường và xã hội.

Hợp đồng này, có giá trị là 3,5 triệu USD, do Ngân hàng Phát triển châu Á và Cơ quan Phát triển Pháp đồng tài trợ, nhằm hỗ trợ phát triển đối tác công tư, nằm trong khuôn khổ kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

>> Dự án đường sắt Nhổn -ga Hà Nội: Yêu cầu xử lý nhà thầu vi phạm

Theo Quỳnh Chi

anhnt

Hà Nội mới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Câu chuyện kinh doanh

Trượt Đại học 3 lần, 30 tuổi mới tốt nghiệp, người đàn ông này đã làm nên kỳ tích "tôm nuốt cá voi" khi mua lại và hồi sinh đế chế đồ thể thao Fila

Fila Korea là công ty đã mua lại thương hiệu Fila toàn cầu năm 2007. Truyền thông Hàn Quốc từng ví thương vụ này là "tôm nuốt cá voi".

Đọc thêm