Ông Vũ Tiến Lộc: "Kiểm tra chuyên ngành mà mấy tháng thì chết doanh nghiệp"

13/12/2015 08:53 AM | Thị trường

Kiểm tra chuyên ngành là một trong những nguyên nhân khiến cho việc cải cách thủ tục hải quan chưa được cải thiện nhiều nên ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng cần phải xã hội hóa hoạt động này để tạo thuận lợi cho DN.

Ông Vũ Tiến Lộc: "Kiểm tra chuyên ngành mà mấy tháng thì chết doanh nghiệp"

Sự ra đời của Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh là một chủ trương “hợp lòng dân” theo Chủ tịch VCCI. Do đó, với những kết quả trong Báo cáo Giám sát Thuế và Hải quan 2015 mà VCCI vừa đưa ra, cho thấy hoạt động này đang có sự chuyển biến tích cực, chính là sự thể hiện những nỗ lực cải cách của Bộ Tài chính.

“Vài năm trước ngành tài chính thuế và hải quan là hai ngành đội sổ trong ASEAN và đây cũng là một trong hai điểm nóng nhất về môi trường kinh doanh ở trong nước. Thế nhưng, với kết quả báo cáo cho thấy ngành tài chính thuế và hải quan đã trở thành hai mũi tiên phong, cho thấy sự chuyển động và sự cải cách mạnh mẽ của ngành” – Chủ tịch VCCI đánh giá.

Tuy nhiên, Chủ tịch VCCI cũng bày tỏ sự băn khoăn khi chỉ có 20% đơn vị trả lời khảo sát cho rằng các cán bộ tận tình, chu đáo và 80% cho rằng các cán bộ mới chỉ hoàn thành công việc và thậm chí có trường hợp còn gây khó dễ.

“Cải cách làm sao để 80% sẽ tận tình chu đáo chứ không chỉ là hoàn thành đúng phận sự của mình. Công chức phải thực hiện hoạt động liên quan có trách nhiệm và tận tình chứ không chỉ lạnh lùng thực hiện. Do đó, dư địa cải cách còn lớn, nên cần trao đổi và tìm ra hướng đi để ngành tài chính có thể gia tốc trong hoạt động cải cách”, - Chủ tịch VCCI nói.

Liên quan đến chỉ số thông quan hải quan vẫn đang là “nút thắt” trong cải cách thủ tục hải quan, Chủ tịch VCCI cho rằng việc thông quan hải quan không chỉ là công việc của bộ, ngành mà còn liên quan tới 8 bộ ngành khác.

“Nếu cơ quan hải quan cố gắng mà 8 bộ, ngành khác còn trì trệ thì rất khó. Nếu cải cách được thì mới giải quyết thời gian thông quan cho thấy sự phối hợp và nỗ lực của các bộ ngành là rất cần thiết, mở ra không gian cho cải cách hải quan.” - Ông Lộc nói.

Dẫn chứng thực tế hiện nay cho thấy, hiện cơ quan kiểm tra chuyên ngành chủ yếu tập trung ở Hà Nội và TPHCM. Do đó, khi phải kiểm tra chuyên ngành các đơn vị phải gửi mẫu về các tỉnh, thành phố, nên làm ảnh hưởng đến thời gian thông quan của doanh nghiệp.

“Hiện kiểm tra chuyên ngành chỉ tập trung ở Hà Nội và TPHCM. Đưa mẫu về mấy tháng mới trả lời thì chết DN rồi, nên cần xã hội hóa và kêu gọi tư nhân vào” – ông Lộc kiến nghị.

Cùng với việc tăng cường phối hợp kiểm tra chuyên ngành là vấn đề trọng tâm, Chủ tịch VCCI cho rằng cần cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành. Hiện nay các địa phương và cơ quan kiểm tra chuyên ngành địa phương cũng chưa có khả năng mua sắm máy móc thiết bị, nên cần xã hội hóa vấn đề này và kêu gọi tư nhân tham gia vào.

Theo An Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 10 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật sau khi giành huy chương vàng SEA Games 30

Chiến thắng 1-0 trước Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 30 đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam lần thứ 6 giành được tấm huy chương vàng SEA Games. Ngay sau chiến tích này, đã có nhiều cá nhân, tổ chức công bố những khoản tiền thưởng dành cho các cô gái của chúng ta.

Shark Thái Vân Linh chỉ ra chìa khóa giúp marketing hiệu quả: Không cần cố gắng làm hài lòng tất cả, chỉ cần tập trung vào những người yêu thích mình là đủ

"Chìa khóa để marketing hiệu quả là tìm ra khách hàng mục tiêu, và sau đó tạo ra thông điệp chỉ dành riêng cho họ. Đừng ngại chọn một quan điểm", Shark Linh chia sẻ.

Đầu tư 1.000 USD vào quán lẩu chỉ có 4 bàn cùng ông chủ không xu dính túi, người phụ nữ ‘lãi’ được người chồng là tỷ phú giàu nhất Singapore sau 25 năm

Tỷ phú Zhang Yong chia sẻ ông cảm thấy vô cùng may mắn khi tìm được bạn đời là một trong những nhà đầu tư đầu tiên và cũng là người luôn sát cánh bên ông từ khi mới thành lập Haidilao.

Đọc thêm