Ở chợ sỉ là trái cây Trung Quốc, ra chợ lẻ thành hàng Việt

10/08/2015 08:49 AM | Thị trường

Lượng trái cây Trung Quốc về thị trường TP HCM tăng mạnh trong thời gian gần đây. Thế nhưng, điều đáng nói là nhiều người bán vẫn không công khai nguồn gốc xuất xứ.

Ở chợ sỉ là trái cây Trung Quốc, ra chợ lẻ thành hàng Việt

Táo, lựu, hồng Trung Quốc được bày bán tại một sạp trái cây ở chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, TP HCM.

Ghi nhận tại khu vực kinh doanh trái cây ở các chợ đầu mối lớn như Thủ Đức, Hóc Môn hay chợ Bình Điền (quận 8), vào những ngày đầu tháng 8/2015 có thể thấy đủ loại trái cây Trung Quốc được vận chuyển vào chợ, sau đó đưa ra thị trường. 

Tại một sạp kinh doanh táo, lê, mận, đào... ở chợ Bình Điền (quận 8), giá bán đào, mận Trung Quốc dao động 80.000-140.000 đồng một thùng tùy loại. So với cùng thời điểm năm trước, mức giá này rẻ hơn 5.000-7.000 đồng/kg. Chủ sạp nơi đây khẳng định đào, mận chủ yếu là hàng từ Trung Quốc.

Còn tại chợ Thủ Đức, hiện dưa lưới, dưa lê, dưa hoàng kim với đủ loại hàng hóa nhưng xuất xứ mập mờ. Chị Mai, tiểu thương kinh doanh ở nhà lồng trái cây, cho biết hiện dưa Trung Quốc về toàn dưa vàng, giá 15.000-25.000 đồng/kg, dù vỏ vàng ruột trắng, ruột hồng, ruột vàng khác nhau nhưng đều xuất xứ Trung Quốc. “Năm ngoái dưa Trung Quốc đưa sang không nhiều, năm nay không biết vì sao lượng hàng tăng vọt nên giá cũng giảm nhiều”, chị Mai cho hay. 

Nếu so với năm trước, giá dưa vàng các loại đã giảm 5.000 - 7.000 đồng/kg bán sỉ. Tương tự, cam sành hay quýt được giới thiệu hàng ĐBSCL nhưng tiểu thương cho hay, phần lớn là hàng Trung Quốc, giá chỉ 15.000-22.000 đồng/kg, bán hàng chục thùng mỗi sạp lẻ.

Trong khi đó tại các chợ lẻ, điểm bán lẻ dọc các tuyến đường TP HCM, dưa vàng được chất đầy trên các xe với tấm biển chỉ 20.000 đồng/kg, người bán một mực khẳng định hàng trong nước. Trên đường Hồng Bàng (quận 5), dưa vàng được người bán giới thiệu 25.000 đồng/kg và khẳng định dưa nhập về từ... Tây Ninh. 

Tại chợ Nguyễn Tri Phương, khu vực bán trái cây bán khá nhiều mận đỏ trái lớn hoặc màu đen, song tất cả người bán đều khẳng định là mận Sơn La chứ “không phải hàng Trung Quốc”.

Theo D.Tuấn

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT nước ngoài của Món Huế tố ông Huy Nhật ‘bịa đặt có tính toán’ nhằm trốn tránh trách nhiệm, coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng

Nhóm NĐT ngoại cũng đề cập đến "Doanh nghiệp riêng" của ông Huy Nhật là Công ty TNHH Nhà hàng Long Khang, mới đây đã tuyển dụng số lượng lớn nhân sự cho nhà hàng Huy Seafood Garden Hotpot sắp khai trương. Trong bối cảnh nợ nhà cung cấp hàng triệu USD và gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, việc "xóa game chơi lại" này được nhóm NĐT nhận định là "thể hiện sự coi thường các nhà cung cấp, nhân viên và khách hàng."

"Chơi lớn" mua hết cửa hàng quần áo tặng miễn phí cho người Việt, Nas Daily và Pew Pew nhận về toàn chỉ trích: Giả tạo, kịch bản dựng sẵn

Ngay tập số 2 trong chuỗi những video được quay tại Việt Nam, blogger Nas Daily đã vấp phải vô số những chỉ trích.

Vụ Phó GĐ chiếm đoạt tiền của khách, TP Bank từng yêu cầu "xử" người biết tin sớm

Trong công văn gửi đến một tòa soạn báo khi đó, Phó TGĐ TPBank khẳng định thông tin đăng tải trên facebook là “không đúng sự thật”. Vì vậy, ngân hàng đề nghị nhà báo trên phải “công khai xin lỗi TPBank và cá nhân Phó Giám đốc TPBank Phạm Hùng.

Triết lý để đời của tỷ phú Lý Gia Thành: 3 việc càng chi nhiều tiền thì càng kiếm được nhiều tiền

Bạn thường nghĩ khi chi tiền ra là tiền đã mất, nhưng ông Lý Gia Thành - người đàn ông giàu nhất Châu Á lại nghĩ khác, theo ông có ba lĩnh vực mà bạn càng chi tiêu nhiều cho chúng thì bạn sẽ càng kiếm được nhiều hơn.

Đọc thêm