Ồ ạt mua vàng

06/02/2016 10:20 PM | Thị trường

Giá vàng tăng vọt trong ngày 5-2, cùng với đó khách hàng đến giao dịch tại các tiệm vàng cũng tăng đột biến so với ngày thường.

Ồ ạt mua vàng

Trong buổi sáng, giá vàng miếng SJC trong nước liên tục tăng giá. Lúc mở cửa, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 33,05 triệu đồng/lượng mua vào và 33,37 triệu đồng/lượng bán ra.

Từ sau 9 giờ, SJC tiếp tục điều chỉnh giá vàng tăng thêm tới 110.000 đồng lên 33,16 triệu đồng/lượng mua vào và 33,46 triệu đồng/lượng bán ra, có nơi lên tới 33,48 triệu đồng/lượng. So với chiều 4-2, giá vàng SJC tăng tới 210.000 - 240.000 đồng mỗi lượng, mức tăng mạnh nhất trong nhiều ngày qua.

Tuy nhiên, đến buổi chiều, giá vàng có dấu hiệu hạ nhiệt xuống còn 33,08 triệu đồng/lượng mua vào và 33,38 triệu đồng/lượng bán ra, giảm khoảng 100.000 đồng so với buổi sáng nhưng vẫn tăng 130.000 đồng mỗi lượng so với một ngày trước. Như vậy, giá vàng đã có 6 ngày tăng liên tiếp. Riêng 2 ngày trở lại đây, giá vàng tăng tổng cộng hơn 300.000 đồng/lượng.

Cùng ngày, tại các tiệm vàng ở TP HCM, người dân tấp nập mua vàng, chủ yếu vàng nhẫn và các loại nữ trang. Chủ tiệm vàng Kim Ngân (đường Quang Trung, quận Gò Vấp) cho hay tiệm luôn có khoảng 5-10 khách hàng giao dịch và kéo dài từ sáng đến chiều.

Không khí giao dịch ở một số tiệm vàng gần chợ Bà Chiểu, chợ Tân Định… cũng nóng lên bởi lượng giao dịch tăng vọt. Ông Nguyễn Tu Mi, Giám đốc Công ty kinh doanh vàng Mi Hồng (quận Bình Thạnh), cho biết số lượng người mua vàng tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường, trong đó phần lớn khách hàng mua nữ trang vàng.

Tại Hà Nội, đại diện Công ty Vàng bạc đá quý Agribank cũng cho biết giá vàng và sức mua tăng dần vào các ngày giáp Tết.

Theo giới kinh doanh vàng, nguyên nhân làm cho giá vàng tăng ngoài tác động bởi giá thế giới, còn do các ngân hàng, doanh nghiệp lớn hạn chế mua vào vàng miếng vì sau ngày 27 tháng chạp những đơn vị này đã nghỉ Tết và đến ngày 8 tháng giêng mới giao dịch trở lại.

Điều này khiến các tiệm vàng không dám “ôm” hàng vì đầu ra có phần hạn hẹp. “Tranh thủ những yếu tố này cộng với sức mua gia tăng, giá vàng thế giới có xu hướng đi lên, tỉ giá VNĐ/USD leo thang, giới kinh doanh đẩy giá vàng miếng lên cao, kéo giá vàng nhẫn , nữ trang tăng theo” - đại diện một doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết.

Trong khi đó, tiếp tục diễn biến đi xuống, Ngân hàng Nhà nước sáng nay công bố tỉ giá trung tâm của USD/VNĐ ngày cuối cùng trong năm ở mức 21.861 đồng, tiếp tục giảm sâu thêm 15 đồng so với hôm qua.

Đây cũng là mức thấp kỷ lục so với ngày đầu (4-1) áp dụng điều hành tỉ giá theo cơ chế mới. Tại một số ngân hàng thương mại, giá USD dao động trong khoảng 22.250 đồng đến 22.360 đồng (mua - bán), lần lượt tăng 10 đồng và 30 đồng so với ngày hôm trước.

Theo Thy Thơ - Viết Vinh

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm