[Nóng trong ngày] Syria có 'đường thoát', Việt Nam mắc kẹt trong 'chiếc áo gia công'

10/09/2013 06:09 PM | Thị trường

[Nóng trong ngày] Syria có 'đường thoát', Việt Nam mắc kẹt trong 'chiếc áo gia công'
Công đoàn Bóng đèn Rạng Đông 'lãi' hơn trăm tỷ từ đầu tư cổ phiếu Xem thêm

Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho người lao động. Tại CTCP Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông, công đoàn dường như còn đại diện cho người lao động sở hữu doanh nghiệp khi mà công đoàn đang sở hữu tới gần 40% cổ phần.

Tính đến đầu tháng 9/2013, số cổ phiếu mà công đoàn Rạng Đông sở hữu có trị giá hơn 220 tỷ đồng – tăng 83% (sau 3 lần mua vào từ cuối năm 2011), tương ứng khoản “lãi” tạm tính hơn 100 tỷ cùng khoản cổ tức “tiền tươi thóc thật” 14 tỷ đồng.

Mỹ ra điều kiện không tấn công Syria Xem thêm

Hôm qua (9/9), Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định ông sẽ “ngay lập tức” ngừng kế hoạch tấn công Syria nếu như Tổng thống nước này Bashar al-Assad từ bỏ việc kiểm soát vũ khí hóa học.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ theo đuổi con đường ngoại giao này. Tôi rất hi vọng sự việc có thể được giải quyết theo con đường phi quân sự. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần phải đảm bảo chắc chắn họ [Syria] hiểu rõ về các lệnh cấm của quốc tế đối với vũ khí hóa học”. 


Ba ông lớn đã ngắc ngoải vì ‘nướng’ tiền vào điện máy như thế nào? Xem thêm

Từ 2011 đến nay, mỗi năm thị trường điện máy lại chứng kiến sự ra đi của một "ông lớn" ham đầu tư hoành tráng, khuyến mãi "khủng" để rồi cuối cùng đau đớn rời "cuộc chơi" trong nợ nần chồng chất như WonderBuy (6/2011), Best Carings (cuối năm 2012) và HomeOne (09/2013)

Nguyên nhân chung khiến 3 "ông lớn" nêu trên phải đội nón ra đi là do không quản lý được chi phí. Những DN này đều thuê mặt bằng ở những nơi có giá cao, mở những siêu thị hoành tráng, nhưng không đạt được doanh số trên m2 như mong muốn.

Những người trẻ kiếm hàng trăm triệu/tháng khiến ai nấy đều bái phục Xem thêm

Bùi Thị Phương: bỏ ngang ĐH Ngoại thương Hà Nội để đi theo con đường kinh doanh. Hiện tại, cô sở hữu 4 trung tâm Anh ngữ, 1 nhà hàng Pizza và quán ăn sinh viên với mức thu nhập "khủng" - hơn 200 triệu đồng/tháng.

Đinh Nhật Nam Nguyễn Hải Ninh: Nam, từng theo học điện tử viễn thông, rồi bỏ ngang để học về quản trị kinh doanh. Ninh, tốt nghiệp ngành hóa thực phẩm ĐH Bách Khoa. Cả hai đang sở hữu hệ thống cà phê Urban Station với 4 cơ sở quanh Sài Gòn, 70 nhân viên và lợi nhuận mỗi người gần trăm triệu một tháng. 

Nguyễn Thùy Linh Cát: kinh doanh khi là sinh viên ĐH năm thứ 2. Cô hiện đã sở hữu 7 cửa hàng thời trang và  27 đại lý mang thương hiệu Catsashop trên cả nước, thu nhập của Linh Cát là hơn 100 triệu/tháng.

Na Uy: Giàu quá cũng... khổ! Xem thêm

Na Uy trở nên quá giàu có nhờ tài nguyên dầu mỏ nhưng lại sử dụng tài sản chưa phù hợp. Quốc gia này lập quỹ chi cho phúc lợi xã hội về lâu dài, nhưng lại chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu bất động sản và gửi tại nước ngoài. 

Sự bùng nổ của khu vực kinh tế dầu mỏ đã đẩy mức lương lên quá cao. Lương cao, cộng với khoản phúc lợi xã hội hào phóng của chính phủ đã khiến người lao động... lười đi. “Số giờ làm việc toàn thời gian tại Na Uy đã giảm 270 giờ/năm kể từ năm 1974."

Bán hàng kiểu 'lạnh lùng' ở hãng nội thất số một thế giới Xem thêm

Đồ nội thất của Ikea bán chạy nhất thế giới. Tuy thế Ikea cũng đem lại "ác mộng" cho rất nhiều người.

Để sở hữu một món đồ của Ikea, khách hàng phải chờ đợi, chờ đợi, và chờ đợi. Đến khi đồ đến nơi, khách hàng còn phải tự tay lắp ráp chúng.

Không phải ngẫu nhiên Ikea làm vậy. Hãng nội thất dựa vào đặc trưng của khách hàng mục tiêu, đặc trưng của nội thất lắp ghép hay đặc trưng của các showroom để duy trì kiểu dịch vụ kỳ lạ này.

Bài hot: Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa: 'Chúng ta đang bị đóng khung trong chiếc áo gia công nô dịch' Xem thêm

Theo ông Hòa, sản xuất gia công rất dễ kiếm tiền nhưng hiện nay cả đất nước đang bị đóng khung trong chiếc áo gia công nô dịch, ngưỡng nghèo.

Ông Hòa thẳng thắn chia sẻ hiện số tiền FPT mang về thì IBM, Ocracle đã thu lại 60% và tập đoàn này chỉ được hưởng “phần xương”.

Để Việt Nam thoát ra khỏi chiếc áo gia công, ông Hòa đề xuất nhiều giải pháp vĩ mô gồm tập trung cho 4 ngành mũi nhọn có tác dụng thúc đẩy nhanh chuyển dịch gồm: Công nghệ thông tin, nông nghiệp, du lịch và chuỗi phân phối. 

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại "nói không sách, mách không chứng", CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin

"NASA, Airbus, Mercedes… là những công ty đã từng dùng công nghệ của chúng tôi", CEO Việt kiều Tommy Phạm tuyên bố đầy ấn tượng. Tuy nhiên, màn gọi vốn này khiến các Sharks nghi ngờ tính chân thực khi startup không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc sở hữu công nghệ, hay có mối quan hệ ràng buộc với người được cho là sở hữu, khi ngay cả một cuộc điện thoại gọi cho co-founder cũng không thực hiện được.

Thiên Minh Group nộp hồ sơ lập hãng hàng không Cánh Diều, muốn bay ngay năm 2020

Dự kiến, hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir) sẽ có 6 máy bay ATR72 trong năm đầu tiên hoạt động, và tăng gấp đôi trong năm thứ 2.

Chuyện nghề

Vlogger Giang Ơi chia sẻ 8 cách kiếm thêm tiền tại nhà: Cách số 2 và số 7 hiệu quả nhưng lại đơn giản, ai cũng có thể làm được

Tuy áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau nhưng điểm chung là những cách này chỉ yêu cầu người làm có máy tính kết nối Internet và kèm theo đó là một chút chăm chỉ.

Đọc thêm