Nỗi lòng doanh nghiệp du lịch

27/04/2015 02:30 PM | Thị trường

Hỏi mọi người về chuyện kinh doanh du lịch mùa lễ 30/4, 1/5 năm nay ra sao thì ai cũng cho rằng: Lạc quan với khách Việt đi du lịch trong nước.

Nỗi lòng doanh nghiệp du lịch
Đón du khách Nga tại sân bay Tân Sơn Nhất. Khách Nga vào Việt Nam trong vòng 15 ngày được miễn visa.

Các tour gần như chật kín. Nói chung là vượt mong đợi. Nhưng với nguồn khách nước ngoài đến Việt Nam thì buồn. Tất cả đều lo lắng, con số sút giảm 14% du khách ngoại đến Việt Nam (theo thống kê của Tổng cục Du lịch) xem ra chưa chịu dừng lại.

Nhắc đến câu chuyện du khách ngoại giảm như chạm vào nỗi bức xúc của mọi người, nên tất cả thi nhau “tố khổ”, kể những câu chuyện “mình hại ta”. Thật ra, hầu hết đều là những câu chuyện vào loại “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

Ví dụ, đó là cung cách làm ăn không chuyên nghiệp, từ đội ngũ hướng dẫn cho đến doanh nghiệp. Đó là sự đầu tư nửa mùa, không tới nơi tới chốn của phần lớn các danh thắng ở Việt Nam. Đó là chuyện bỏ tiền ra đầu tư ít nhưng lại muốn thu về nhiều. Đó là chuyện quảng bá yếu kém...

Rồi mọi người cũng bàn về câu chuyện được đăng trên trang du lịch của Tuổi Trẻ ngày chủ nhật trước (19/4). Đó là việc Hà Giang mới phát hiện thêm một hang động rất đẹp, nhưng đã quyết định đóng cửa không khai thác. Tất cả đều ủng hộ quan điểm của Hà Giang, vì chưa đủ sức đầu tư thì đóng cửa là thượng sách.

Vâng, đóng cửa là thượng sách. Vì đã có một bài học đau lòng từ thực tế, đó là vào năm 2011 cũng phát hiện một hang động tuyệt đẹp tại xã Xuất Hóa, thị xã Bắc Kạn.

Nhưng rồi địa phương này không quyết đoán như Hà Giang (đầu tư khai thác thì không đủ sức, nhưng cũng không đóng cửa, cho người canh gác cẩn mật như Hà Giang), nên đã có nhiều chuyện đau lòng xảy ra. Đó là nhiều người dân vào đục đẽo, lấy đi những thạch nhũ phải mất đến hàng triệu năm để hình thành.

Tuy nhiên, điều mà các doanh nghiệp bức xúc hơn cả là vấn đề luật lệ, quy định trời ơi, xa rời thực tế. Trong đó, chuyện gây ảnh hưởng lớn nhất để khiến du khách ngoại sút giảm trầm trọng là visa khó khăn. Về chuyện này, ông Nguyễn Quốc Kỳ (Vietravel) cho biết, chiều 23/4 đã có một cuộc họp giữa ngành du lịch với đại diện Chính phủ.

Và nhiều khả năng sẽ đề xuất Quốc hội sửa đổi Luật xuất nhập cảnh (có giá trị từ 1/1/2015). Nếu chuyện này thành hiện thực, lại thêm một luật mới phải đề xuất sửa đổi ngay sau khi áp dụng, vì đã lộ ra nhiều bất hợp lý.

Các doanh nghiệp du lịch còn rôm rả kể về câu chuyện mà họ phải kêu lên trực tiếp Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng. Đó là đề xuất các doanh nghiệp du lịch chỉ được đón trả khách du lịch tại các bến xe mà thôi. Nghĩa là như ở TP HCM, các doanh nghiệp chỉ được đưa đón khách tại bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây, ai đón trả khách ngoài hai nơi ấy sẽ bị phạt.

Được biết, bộ trưởng đã chỉ đạo dẹp ngay, không bàn đến đề xuất này. Những người làm du lịch nói rằng thiệt “hú hồn” về cái đề xuất “chết yểu” này!

>> Vì sao năm 2014 người châu Á đổ xô đến du lịch Nhật?

Theo Huy Thọ

PV

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm