Nỗi lo của DN Hàn: Đầu tư vào Việt Nam, câu chuyện Trung Quốc 10 năm trước có lặp lại?

14/07/2015 12:49 PM | Thị trường

“Việt Nam đang rất giống Trung Quốc 10 năm trước, cũng lấy các ưu đãi về thuế, nhân lực phong phú, nhân công giá rẻ... để thu hút đầu tư. Nhưng sau 10 năm, các lợi thế này không còn tồn tại ở Trung Quốc và rất nhiều doanh nghiệp đang tìm cách dịch chuyển khỏi quốc gia này”...

Nỗi lo của DN Hàn: Đầu tư vào Việt Nam, câu chuyện Trung Quốc 10 năm trước có lặp lại?

Sau khi so sánh môi trường đầu tư của Việt Nam với Trung Quốc, sếp của Shinhan-Diamond, một công ty kim cương của Hàn Quốc, nhận định: Việt Nam rất giống Trung Quốc 10 năm trước.

“10 năm trước, khi muốn thu hút đầu tư nước ngoài, Trung Quốc cũng cung cấp các điều kiện rất thuận lợi về miễn thuế đầu tư, nhân lực phong phú, chi phí lao động thấp... Nhưng sau 10 năm, câu chuyện này không còn tồn tại ở Trung Quốc. Giờ rất nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào Trung Quốc đang tìm cách dịch chuyển khỏi đất nước này”, doanh nhân này cho biết tại Hội thảo Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc và kết nối doanh nghiệp diễn ra sáng 14/7.

Ông chủ kim cương người Hàn cho biết công ty cũng đặt một nhà máy tại Trung Quốc và đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Việt Nam. “Nhưng liệu chúng tôi có gặp phải bài toán tương tự như Trung Quốc?”, vị này thắc mắc.

“Giờ độ tuổi lao động ở Việt Nam phong phú là vậy. Nhưng 10 năm nữa, khi dân số già đi, lúc ấy chúng tôi có nhận được sự hỗ trợ khác không, thuế chẳng hạn?”

Giải đáp thắc mắc của doanh nhân này, Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài – Bộ Kế hoạch Đầu tư – Đỗ Nhất Hoàng cho rằng rất khó để nói câu chuyện 10 năm tới.

“Chúng tôi chưa có tư tưởng như các ông bình luận về chính sách như Trung Quốc. Có chăng, chỉ nói nâng cao chất lượng thu hút đầu tư, như những dự án đầu tư trước đây còn chưa xem xét chặt chẽ về vấn đề môi trường, giờ phải xem xét kỹ hơn. Các dự án có công nghệ lạc hậu, máy móc thiết bị cũ, gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi phải có bện pháp hạn chế, hoặc cấm vào Việt Nam”, ông Hoàng nói.

“Ông lo dân số già thì cũng là bài toán vô cùng. Theo tính toán của các chuyên gia, Việt Nam sẽ đạt dân số là 130 triệu dân, sau đó dân số sẽ bắt đầu đi xuống. Nhưng câu chuyện đó chắc khoảng 30 - 40 năm nữa. Còn bây giờ nói gì cũng rất khó. Nhưng ông cứ yên tâm rằng, dự án của ông đầu tư ở đây lúc nào cũng được Nhà nước hỗ trợ và luôn có nguồn nhân lực dồi dào”, ông Hoàng khẳng định.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm