[Nổi bật] Ngày tận thế của đế chế PVX, nữ doanh nhân nắm 800 tỷ ở Vingroup

26/11/2013 06:10 PM | Thị trường

[Nổi bật] Ngày tận thế của đế chế PVX, nữ doanh nhân nắm 800 tỷ ở Vingroup
Đến ngày nào, tháng nào, PVX bị hủy niêm yết? Xem thêm

Trong 3 quý đầu năm nay, Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVX) đã lỗ gần 1.400 tỷ đồng.

PVX đã lỗ hai năm trước đó (2011 và 2012, lần lượt 19 và 1.338 tỷ đồng), nếu lỗ tiếp năm nay (2013), công ty sẽ thuộc diện bị hủy niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội theo quy định của Bộ Tài chính (lỗ 3 năm liên tiếp). 
 
Nếu đúng trình tự xử lý đối với PVX (tương tự như CTCP Xi măng Sông Đà - SCC) thì nhiều khả năng tháng 5 năm sau cổ phiếu này sẽ bị hủy niêm yết. 


Cách CEO Business Insider ứng xử khôn ngoan trước lời khuyên 'bán mình' Xem thêm

Một bài viết của nhà báo Michael Wolff trên Tờ USA Today đã khuyên ban lãnh đạo Business Insider nên bán công ty với giá 100 triệu USD.

Nhà sáng lập kiêm CEO của Business Insider Henry Blodget trả lời:

Business Insider có hơn 30 triệu độc giả mỗi tháng và tăng trưởng rất nhanh qua 6 năm. Tất cả là nhờ tình yêu với công việc và cách làm khác biệt. 

Ngành báo chí kỹ thuật số sẽ còn phát triển. Quảng cáo trực tuyến bùng nổ nhờ mạng quảng cáo, mạng xã hội và các sản phẩm công nghệ. 

Henry Blodget khẳng định: Không có lý do gì để bán mình và có quá nhiều lý do để xây dựng doanh nghiệp: "Tháo chạy là lý do khiến các công ty đưa ra quyết định trong ngắn hạn, và làm hại chính mình trong dài hạn".


Vì đâu nhà hàng, quán xá ở Sài Gòn rủ nhau phá sản? Xem thêm

Thực khách Sài Gòn thích thú với món lạ miền Bắc, nhiều hàng quán bán món ăn miền Bắc, món Hàn Quốc, Nhật Bản mọc lên ồ ạt ở TPHCM. 

Nhiều ông chủ đổ tiền đầu tư thuê mặt bằng, mua sắm vật dụng... , để rồi chưa kịp lấy lại vốn thì thực khách đã chuyển sang thích món ăn khác.

Người dân địa phương có thể thích thử đồ lạ nhưng không dễ dàng quen với ẩm thực xứ khác, nên việc chỉ dùng thử rồi bỏ qua xảy ra rất nhiều. Các hàng quán lại biến mất nhanh chóng.

'Giải mật' cà phê chồn - Thức uống đắt nhất hành tinh làm từ đồ phế thải Xem thêm

Thời Pháp thuộc, cà phê còn rất quý hiếm nên nông phu bị cấm sử dụng cà phê thu hoạch được. Họ phải nhặt những hạt cà phê trong phân của con chồn mà các ông chủ người Pháp cho là đồ phế thải, bẩn thỉu để chế biến thành loại cà phê bí mật.

Cà phê phân chồn của các nông phu lại thơm ngon bất ngờ. Bí mật nằm ở enzyme tiết ra từ dạ dày chồn thúc đẩy quá trình lên men hạt cà phê. Hạt cà phê chồn được xối rửa sạch, đem phơi khô dưới nắng buổi sáng và rang thơm bằng kĩ thuật đặc biệt. 

Từ cuộc đổi mới 1986 đến tái cơ cấu kinh tế 2013, chúng ta có gì? Xem thêm

Năm 1986: Việt Nam bắt đầu công cuộc “Đổi mới”. GDP giai đoạn 1986-1996 với tăng bình quân 6,6%/năm. Lạm phát từ 3 con số được đưa về 12,7% năm 1995 và 4,5% năm 1996. Có dư gạo để xuất khẩu.

Năm 1997: khủng hoảng tài chính châu Á. Từ năm 1997 – 2006, GDP bình quân là 7,1%. CPI bình quân là 4,5%/năm.

Từ 2007 đến nay: GDP có chiều hướng giảm, bình quân là 6,2%, CPI tăng bình quân 11,8%. Nguy cơ gia tăng thêm đầu tư nhà nước, khôi phục lại tình trạng đầu tư dàn trải, phân tán, kém hiệu quả là rất lớn.


Phỏng vấn ngân hàng: 'Làm gì để bán được vỏ chai Lavie?' Xem thêm

Những câu hỏi phỏng vấn không có câu trả lời dường như là những câu hỏi khó nhất với các ứng viên. Dưới đây là một số câu hỏi cực độc thi tuyển vào các ngân hàng:

“Khi em vào phòng giám đốc mà thấy có con cóc ngậm đồng tiền, em làm thế nào để tiếp thị sản phẩm ấy?”

“Em nhìn này, đây là vỏ chai nước uống em làm thế nào để bán được vỏ chai này?” 

Bài hot: Xuất hiện một nữ doanh nhân sở hữu lượng cổ phiếu Vingroup trị giá 800 tỷ đồng Xem thêm

Trong số những cổ đông sở hữu lượng lớn cổ phiếu của tập đoàn Vingroup xuất hiện 2 cái tên mới. Cả 2 cổ đông này sở hữu đều sở hữu trên 1% cổ phần của Vingroup, tức sở hữu lượng cổ phiếu có giá trị ít nhất là 600 tỷ đồng.

Đầu tiên là bà Phan Thu Hương (44 tuổi), Tổng giám đốc của CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam. Bà Phan Thu Hương sở hữu 11,6 triệu cổ phiếu Vingroup, hiện có giá trị thị trường là 791 tỷ đồng.

Một cổ đông khác là CTCP Đầu tư Xây dựng Ecocons Hà Nội, nắm giữ 18,3 triệu cổ phiếu (~2% cổ phần), trị giá 1.200 tỷ đông.

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm