Những con số “biết nói” về TTCK Trung Quốc

11/07/2015 08:00 AM | Thị trường

Chứng khoán Trung Quốc đã hồi phục khá mạnh trong hai phiên gần nhất. Tuy nhiên, dù xét theo tiêu chuẩn nào đi chăng nữa, cơn bán tháo trên TTCK Trung Quốc trong tháng vừa qua vẫn có thể khiến bất kỳ ai choáng váng.

Những con số “biết nói” về TTCK Trung Quốc

Dưới đây là những con số ấn tượng về thị trường này:

 

3.900 tỷ USD là tổng số giá trị vốn hóa bị “thổi bay” khỏi TTCK Trung Quốc.

Chỉ số Shanghai Composite đã mất 28% kể từ khi đạt đỉnh hôm 12/6, khiến đợt bán tháo vừa qua là tồi tệ nhất trong 2 thập kỷ. Con số 3.900 tỷ USD lớn hơn GDP của Đức (nền kinh tế lớn thứ tư thế giới) và gấp tới 16 lần GDP của Hy Lạp. Tuy nhiên, chỉ số này vẫn tăng 82% trong 12 tháng qua, mạnh nhất trong các thị trường chứng khoán lớn nhất trên thế giới.

 

Hơn 1.400 là số cổ phiếu tạm ngừng giao dịch

Trong bối cảnh thị trường giảm điểm quá mạnh, các công ty đổ xô nộp hồ sơ xin ngừng giao dịch cổ phiếu. Giao dịch trên thị trường đã bị hạn chế rất nhiều với một nửa số cổ phiếu ngừng giao dịch trong khi các cổ đông lớn và lãnh đạo doanh nghiệp không được bán cổ phiếu trong 6 tháng tới.

 

Chứng khoán Trung Quốc có độ biến động gấp 5 lần so với chứng khoán Mỹ

Thời gian vừa qua cổ phiếu Trung Quốc đã biến động mạnh nhất trên thế giới. Thước đo biến động giá 30 ngày của chỉ số Shanghai Composite lên tới 56 điểm, cao nhất kể từ năm 2008. Đây là mức cao gấp 5 lần so với chỉ số S&P 500.

 

232 tỷ USD là tổng số nợ ký quỹ trên TTCK Trung Quốc

Một lượng lớn các nhà đầu tư vay tiền từ công ty môi giới để chơi chứng khoán đã làm “thổi phồng” cả đà tăng và đà giảm của thị trường. Lượng nợ ký quỹ đã tăng gấp 5 lần, giúp chỉ số Shanghai tăng hơn 150% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 6 vừa qua.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, chính các nhà đầu tư này trong cơn hoảng loạn đã làm tình hình thêm tồi tệ. Mặc dù số nợ ký quỹ trên TTCK Trung Quốc đã giảm 823 tỷ nhân dân tệ (tương đương 133 tỷ USD), xuống còn 1.440 tỷ nhân dân tệ, con số này vẫn cao gấp 3 so với cùng kỳ năm trước.

 

Cùng một cổ phiếu, mức giá trên Hồng Kông sẽ rẻ hơn 33% so với trên sàn Trung Quốc. Đây là khoảng cách lớn nhất từ năm 2009, thể hiện các nhà đầu tư ở nước ngoài kém lạc quan hơn về giá trị cổ phiếu so với trong nước.

 

19 tỷ USD là số tiền các quỹ đóng góp để đẩy tăng thị trường

Gần như mỗi đêm trong 2 tuần vừa qua, Trung Quốc đều công bố biện pháp mới để hỗ trợ thị trường. Một nhóm gồm 21 công ty môi giới đã cam kết sẽ đầu tư ít nhất 120 tỷ nhân dân tệ (tương đương 19 tỷ USD) để lập một quỹ thị trường giống như JPMorgan và Guaranty Trust đã làm khi Mỹ lâm vào khủng hoảng năm 1929.

 

Thị trường tiếp tục giảm điểm đe dọa sẽ khiến nền kinh tế vốn tăng trưởng ở tốc độ thấp nhất kể từ năm 1990 trở nên tồi tệ hơn và gây nên thái độ bất mãn trong xã hội. TTCK lớn thứ hai thế giới có hơn 90 triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhiều hơn cả số lượng Đảng viên.

Thu Hương

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm