Nhu cầu đầu tư phát triển tăng hơn 20 lần, nhưng ngân sách hiện chỉ đáp ứng được 30%

07/03/2016 03:50 PM | Thị trường

Nhu cầu vốn đầu tư phát triển do các bộ, ngành, địa phương đề xuất khoảng 4.000.000 tỉ đồng, gấp 20,5 lần kế hoạch năm 2015 và gấp 2,1 lần khả năng cân đối vốn của ngân sách nhà nước.

Nhu cầu đầu tư phát triển tăng hơn 20 lần, nhưng ngân sách hiện chỉ đáp ứng được 30%

Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết: Tỷ trọng đầu tư toàn xã hội trong GDP bình quân 5 năm 2011 – 2015 là 31,7%; không đạt mục tiêu đề ra (mục tiêu ở mức 33,5 - 35%.

Về kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm 2016-2020, tổng mức vốn ngân sách Trung ương cho giai đoạn này chỉ đáp ứng 30% nhu cầu đầu tư của cả nước.

Dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn NSNN trong giai đoạn này là 1.846.000 tỉ đồng. Trong khi đó nhu cầu vốn đầu tư phát triển do các bộ, ngành, địa phương đề xuất khoảng 4.000.000 tỉ đồng, gấp 20,5 lần kế hoạch năm 2015 và gấp 2,1 lần khả năng cân đối vốn của NSNN.

Do cân đối ngân sách Nhà nước (NSNN) còn khó khăn, nhu cầu chi thường xuyên lớn, nên khả năng cân đối nguồn vốn đầu tư NSNN còn hạn chế. Trong khi đó số vốn ứng trước chưa bố trí được nguồn thanh toán còn khá lớn so với khả năng cân đối vốn NSNN trong 5 năm tới.

Nguyên tắc bố trí vốn dựa vào tổng mức vốn được quyết định, các bộ, ngành, địa phương phân bổ 90% cho các dự án. 10% còn lại dự phòng để xử lý các vấn đề phát sinh.

Nguồn vốn NSNN sẽ được ưu tiên bố trí cho các dự án đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa được bố trí đủ vốn. Kế đến ưu tiên các dự án dự kiến hoàn thành trong kỳ kế hoạch; vốn đối ứng dự án ODA, vay ưu đãi, các dự án thực hiện theo đối tác công-tư…

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Bất ngờ với mức lãi chỉ vài chục triệu đồng mỗi năm của Seven.AM - thua cả các shop nhỏ lẻ

Dù có tên tuổi nhất định trong ngành thời trang và đang có được tốc độ tăng trưởng cao, doanh thu năm 2018 của MHA - công ty sở hữu Seven.AM - cũng chỉ mới đạt 17 tỷ đồng, con số rất khiêm tốn trong ngành.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm