NHNN sẽ kiểm tra thông tin dừng triển khai cho vay gói 30.000 tỷ đồng

29/01/2016 09:41 PM | Thị trường

Trước thông tin cho rằng gói cho vay tín dụng 30.000 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội đang bị dừng giải ngân, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra vấn đề này.

NHNN sẽ kiểm tra thông tin dừng triển khai cho vay gói 30.000 tỷ đồng
Phó Thống đốc cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin dừng cho vay gói 30.000 tỷ đồng ở các ngân hàng.

Theo Phó Thống đốc, liên quan đến việc triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ mua nhà ở xã hội, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 11 hướng dẫn thủ tục cho vay. Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng có văn bản hướng dẫn điều kiện các đối tượng được vay.

Theo đó, Thông tư 11 quy định việc giải ngân sẽ đến ngày 1/6/2016 mới kết thúc. Do đó, việc dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng ở một số tổ chức tín dụng như thông tin đã đưa, theo bà Hồng, cần có được thông tin cụ thể và Ngân hàng Nhà nước sẽ yêu cầu các đơn vị chức năng xem xét thông tin.

Tuy nhiên, cũng theo giải thích của Phó Thống đốc, việc dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng ở một số ngân hàng như phản ánh có thể do liên quan đến chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

“Theo điều hành tín dụng của Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng hàng năm. Theo đó các tổ chức tín dụng được thông báo một mức tăng trưởng tín dụng nhất định và có thể vào thời điểm cuối năm, các tổ chức tín dụng đạt sát chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ấy, thì tạm dừng triển khai. Tuy nhiên, sang năm 2016 các tổ chức tín dụng sẽ triển khai cho vay” - Phó Thống đốc giải thích.

Liên quan đến thông tin có những ngân hàng khi cho vay gói 30.000 tỷ đồng đặt ra yêu cầu và thủ tục nhiêu khê, Phó Thống đốc cho biết cần phải có thông tin cụ thể. Đối với việc triển khai gói tín dụng này và hoạt động cho vay tín dụng của Ngân hàng nói chung, Ngân hàng Nhà nước luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo yêu cầu.

Phó Thống đốc khẳng định: “Nếu các cá nhân đáp ứng đủ điều kiện vay mà tổ chức tín dụng nhiêu khê thì cơ quan chức năng sẽ làm việc và xử lý”.

Theo An Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Bất ngờ với mức lãi chỉ vài chục triệu đồng mỗi năm của Seven.AM - thua cả các shop nhỏ lẻ

Dù có tên tuổi nhất định trong ngành thời trang và đang có được tốc độ tăng trưởng cao, doanh thu năm 2018 của MHA - công ty sở hữu Seven.AM - cũng chỉ mới đạt 17 tỷ đồng, con số rất khiêm tốn trong ngành.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm