Nhiều siêu thị Hà Nội tiếp tục 'ngủ vùi'

09/02/2016 09:45 PM | Thị trường

Mặc dù Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khuyến khích mở cửa trong dịp Tết phục vụ nhân dân, nhưng phần lớn các siêu thị vẫn "ngủ vùi".

Nhiều siêu thị Hà Nội tiếp tục 'ngủ vùi'
Siêu thị Metro Thăng Long không một bóng người. Ảnh: Kh.V.

Mùng 2 Tết: Chỉ mở cửa để “lấy ngày”

Tại siêu thị Metro Thăng Long, cửa chính đóng im ỉm. Khuôn viên sân rộng lớn lặng ngắt không một bóng người, án ngữ trước cổng là tấm biển thông báo nghỉ Tết, trong đó ghi rõ: “Mùng 1 và mùng 2 Tết: Đóng cửa”.

Nhiều siêu thị Fivimart trên đường Phạm Hùng, Nguyễn Phong Sắc, Hoàng Quốc Việt, làng quốc tế Thăng Long, Láng Hạ… cũng trong tình trạng tương tự. Một “đại siêu thị” trên đường Giảng Võ cũng “sập cửa, cài then”…

Trao đổi PV, ông Sỹ Danh Phúc – Giám đốc Siêu thị Fivimart Trúc Khê (Đống Đa – Hà Nội), cho biết, chuỗi siêu thị Fivimart của Công ty CP Nhất Nam mở cửa đến áp giao thừa. 13 điểm siêu thị sẽ mở cửa trở lại vào mùng 3 Tết. Công ty Nhất Nam có 1 điểm siêu thị mở cửa “xuyên” Tết là Fivimart đóng tại Aeon mall Long Biên. Ngày mùng 2 Tết chưa phải là ngày mở cửa chính thức, nhưng hệ thống siêu thị Fivimart đã mở cửa hầu hết ở 23 điểm để “lấy ngày”.

Vì chỉ là mở cửa để “lấy ngày”, nên các siêu thị này chỉ mở từ 9-11h ngày mùng 2 Tết. Vì vậy, lượng hàng hóa bán ra chủ yếu phục vụ nhân viên của siêu thị, hầu hết người dân không biết để tham gia mua sắm.

Vì thói quen mua sắm của người dân thay đổi?

Theo ghi nhận của phóng viên, nếu như các siêu thị trên địa bàn quận Cầu Giấy, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm… đều đang nghỉ Tết, thì tại các phố cổ, số lượng siêu thị mở cửa trong các ngày Tết nhiều hơn.

Chuỗi siêu thị và cửa hàng tiện ích của Hapro cũng có 4 điểm mở cửa phục vụ người nước ngoài cũng như người dân thủ đô và khách các tỉnh lân cận về Hà Nội du xuân, trong đó có các siêu thị: Hapro mart (65 Cầu Gỗ), Hapro Food (68 Hàng Bông), Hapro mart (28 Hàng Bồ), Hapro food (24-26 Trần Nhật Duật).

Giải thích lý do tại sao không mở cửa các cửa hàng lớn tại các quận ven đô, đại diện Hapro cho rằng, qua 10 năm kinh doanh, trước đây Hapro có mở cửa để phục vụ bà con từ ngày mùng 1, mùng 2 Tết. Nhưng thực tế cho thấy số lượng người dân đến mua sắm không nhiều, thậm chí có những điểm bán hàng không có người mua sắm, hoặc nếu có cũng chỉ đến mua bổ sung cân đường, gói chè.

Ông Vũ Thanh Sơn – Tổng Giám đốc Hapro khẳng định: Thói quen mua sắm của người dân thủ đô đã thay đổi, không còn tình trạng mua sắm thật nhiều trước Tết rồi chứa trong tủ lạnh. Họ chỉ mua vừa đủ, rồi mùng 2 Tết lại mua sắm tiếp. Vì vậy, công ty hoàn toàn ủng hộ chủ trương mở cửa phục vụ trong dịp Tết của lãnh đạo thành phố.

Không thể “chỉ đạo” các siêu thị tư nhân, có yếu tố nước ngoài

Chiều mùng 2 tết, PV đã điện thoại tới Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội phản ánh về tình trạng nhiều siêu thị không mở cửa phục vụ người dân dịp Tết, dù đã có chỉ thị của Chủ tịch UBND Thành phố. Bà Trần Phương Lan cho biết, bà đang ở quê, sóng điện thoại kém nên không nghe rõ, và cho rằng “ngày Tết cứ để mọi chuyện vui vẻ, đầu năm trao đổi tiếp”.

Đại diện Phòng Quản lý thương mại - Sở Công thương Hà Nội khẳng định: Có nhiều doanh nghiệp đã gửi đăng ký về Sở Công Thương cam kết bán hàng trong dịp Tết. Ông tỏ ra khá bất ngờ trước ý kiến của PV về việc nhiều siêu thị không mở cửa như đã cam kết.

“Sở sẽ kiểm tra. Tuy nhiên Sở Công Thương chỉ động viên, khuyến khích các doanh nghiệp mở cửa bán hàng chứ không ép buộc hành chính, nên cũng khó xử lý” – vị này cho biết.

Về phía UBND TP Hà Nội, mặc dù PV đã nỗ lực nhưng không thể liên hệ được với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Theo Kh.V

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giấc mơ lớn của TGĐ VinBrain: Có một bài toán có thể cứu giúp 4,7 tỷ người nhưng chưa ai trên thế giới giải được, và chúng tôi dám giải bài toán này!

Dự án "Trợ lý bác sỹ" - bài toán đó chưa ai trên thế giới giải được. 4,7 tỷ người trên thế giới chưa có bác sỹ chẩn đoán hình ảnh, hiện 10% người bệnh chết vì chuẩn đoán sai. Đó là cơ hội mà mình nhìn thấy, tại sao mình dám giải một bài toán như vậy?

Câu chuyện kinh doanh

Đề xuất hạn mức giao dịch qua ví điện tử không quá 20 triệu đồng/ngày: Muốn đặt cọc xe Vinfast, mua tour đi Hàn, sắm Smart TV sẽ không thể thanh toán qua Momo, Moca, VNPay?

Theo dự thảo thông tư mới, hạn mức giao dịch của một cá nhân sẽ bị giới hạn ở mức 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, dạo một vòng các kênh thương mại điện tử như A Đây Rồi hay Sendo, các sản phẩm có mức giá hơn 20 triệu đồng không ít, phổ biến nhất là các tour du lịch Châu Á, Châu Âu, đặt cọc xe VinFast, hay các dòng Smart TV QLED… Nhưng những thương vụ giá trị cao này rồi đây sẽ không thể thanh toán qua ví điện tử.

Trước khi tạm biệt Việt Nam, Auchan vẫn nỗ lực tìm kiếm cơ hội làm việc mới cho nhân viên của mình

Hành động này của ban lãnh đạo Auchan đã nhận những phản hồi tích cực từ phía dư luận, về cách hành xử đẹp của một doanh nghiệp với nhân viên trong những giờ phút ràng buộc cuối cùng.

Bài học cuộc sống

Tự sự của một sinh viên Ngoại thương: Chọn trường vì ngưỡng mộ 'Harvard Việt Nam', vào rồi mới biết đầy áp lực, ngỡ ngàng nhận ra chả học được gì nhiều!

Học trường gì không hề quyết định sự thành bại của mỗi người. Điều quyết định rằng họ có thành công khi ra đời hay không, đó là khả năng tự học.

Đọc thêm