Nhật Bản "săn" kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam

15/02/2016 08:26 AM | Thị trường

Theo dự báo, đến năm 2020, Nhật Bản cần khoảng 50.000 nhân lực công nghệ thông tin. Bộ Kinh tế và Công thương Nhật Bản cũng đã thỏa thuận với một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam về việc chấp nhận qua lại chứng chỉ kỹ sư công nghệ thông tin.

Nhật Bản "săn" kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực, nhà tuyển dụng Nhật đã tổ chức chương trình hội chợ việc làm dành cho các du học sinh và những người đang làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho biết: “Nhu cầu của thị trường Nhật Bản hiện nay rất lớn. Vì đây đang là giai đoạn Nhật Bản nâng cấp toàn diện hệ thống công nghệ thông tin quốc gia. Khó khăn hiện nay là đội ngũ lập trình có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật rất ít. Mặc dù nhu cầu của Nhật rất lớn nhưng Việt Nam chưa thể đáp ứng được. Thứ hai là các kỹ sư cầu nối. Chúng tôi đã có giải pháp là đưa các kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam sang học tại Nhật Bản”.

Kỹ sư cầu nối là dự án đưa kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam sang Nhật Bản tập huấn đạo tào ra những kỹ sư phần mềm am hiểu tiếng và văn hóa Nhật. Họ giữ vai trò tìm hiểu yêu cầu từ các doanh nghiệp Nhật, mang những thông tin đó về Việt Nam và truyền đạt cho những kỹ sư không biết tiếng Nhật cũng như quản lý tiến trình phát triển phần mềm.

Trước đó, năm 2014, Việt Nam và Nhật Bản đã hợp tác đào tạo khóa đầu tiên với 50 kỹ sư cầu nối và dự kiến năm 2016 sẽ tăng lên 10.000 kỹ sư.

Theo VÂN ANH

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm