Nhật Bản bị hạ xếp hạng tín nhiệm xuống A+

17/09/2015 09:50 AM | Thị trường

Ngày 16/9, Standard & Poor’s hạ xếp hạng tín nhiệm của Nhật Bản xuống một bậc do những lo ngại xung quanh triển vọng tăng trưởng kinh tế với chính sách Abenomics.

Nhật Bản bị hạ xếp hạng tín nhiệm xuống A+

Cụ thể, Nhật Bản bị hạ xếp hạng tín nhiệm từ mức AA- xuống A+ với triển vọng ổn định. Các chuyên gia phân tích tại Standard & Poor’s cho rằng, chính phủ Nhật Bản sẽ thể nhanh chóng cải thiện đà tăng trưởng kinh tế. "Chúng tôi tin rằng chiến lược phục hồi kinh tế Abenomics của chính phủ Nhật Bản sẽ không thể đảo ngược đà suy yếu của nền kinh tế trong 2 - 3 năm tới", S&P cho biết.

Năm ngoái, cả Moody's và Fitch đều đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Nhật Bản xuống một bậc. Cả ba cơ quan xếp hạng đều lưu ý rằng, tỷ lệ nợ công/GDP của Nhật Bản đã tăng lên hơn 200% - mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển.

S&P dự đoán rằng, tỷ lệ nợ của Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng dù chính phủ đã tăng thuế tiêu thụ lên 8% hồi tháng 4/2014. Xu hướng già hóa dân số cũng là một vấn đề rất lớn đối với tài chính của Nhật Bản.

Sau thông báo của S&P, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 0,37%. S&P cho hay, chi phí vay vốn của Nhật Bản vẫn ở mức thấp bởi ngân hàng trung ương BOJ là người mua chính trong chương trình nới lỏng định lượng của chính phủ. Hiện tại, BOJ nắm giữ khoảng 30% dư nợ của chính phủ Nhật Bản.

Theo S&P, gánh nặng nợ của chính phủ sẽ tiếp tục tăng cao nếu BOJ thắt chặt chính sách dù điều này sẽ không xảy ra sớm.

Theo Nguyễn Dung

Vinanet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

Mới hoạt động nhưng doanh thu đã hơn 100 triệu/tháng, hai sếp nhí đến Kiddie Shark gọi vốn với tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng trên toàn quốc

Tuy nhiên mô hình đã không nhận được đầu tư từ Shark Linh vì e ngại khả năng quản lý của hai sếp nhí khi mở rộng ra nhiều địa điểm.

Mạng xã hội Astra được Shark Hưng rót 1 triệu USD vừa chính thức ra mắt: Đi vào thị trường ngách là du lịch, sử dụng blockchain để minh bạch hoạt động, sẽ có đồng tiền điện tử riêng

Tuy nhiên hiện người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm mạng xã hội du lịch Astra vì phiên bản dùng thử sẽ được đơn vị phát hành công bố trong vòng 2 tháng tới.

Bài học cuộc sống

Lời khuyên của Đô đốc Mỹ từng tiêu diệt Osama Bin Laden: Muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường ngăn nắp

Đô đốc William H. McRaven đã dành tặng sinh viên trường Đại học Texas những bài học ông đã rút ra trong suốt 36 năm phục vụ quân đội.

Đọc thêm