Ngoài thuế - phí, còn 2 lý do nữa khiến DN Việt Nam không lớn nổi mà ngày càng “bé li ti”

01/03/2016 10:12 AM | Thị trường

Theo TS. Võ Trí Thành, môi trường kinh doanh mà thuế - phí chiếm phần lớn chỉ là 1 trong 3 lý do khiến doanh nghiệp Việt Nam không lớn lên được.

Ngoài thuế - phí, còn 2 lý do nữa khiến DN Việt Nam không lớn nổi mà ngày càng “bé li ti”

“Doanh nghiệp Việt Nam không lớn lên được và đang bị “li ti hóa”, sẽ khó để bắt được nhịp công nghiệp hóa – hiện đại hóa hiện nay”, chuyên gia kinh tế - TS. Võ Trí Thành đưa ra nhận định tại Diễn đàn Hiệp định TPP – Cơ hội và thách thức phát triển ngành công nghiệp Việt Nam sáng nay, 1/3.

Theo TS. Thành, các nghiên cứu hiện nay chỉ ra 3 lý do khiến doanh nghiệp Việt không lớn lên được về cả năng lực lẫn quy mô. Trong đó, vấn đề chi phí giao dịch và các loại thuế - phí của Việt Nam rất lớn mới chỉ là lý do cuối cùng.

2 lý do khác, được nhắc đến đầu tiên, còn nghiêm trọng hơn bao gồm:

Thứ nhất, đó là nhóm vấn đề của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam: Vấn đề quyền tài sản; Bất bình đẳng trong cạnh tranh; và Khó tiếp cận các nhân tố sản xuất như lao động, công nghệ, vốn, đất đai… đây là nhóm vấn đề đang ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển chung của nền kinh tế và đã được đề cập tới trong báo cáo Việt Nam 2035 vừa được WB công bố.

Thứ 2 là vấn đề kết nối, học hỏi.

“Có một điều đáng buồn là chúng ta có 1 cách nhìn rất đối địch giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước. Cạnh tranh là có, chiến đấu là có, nhưng dù yêu, dù ghét cũng phải bắt tay để học hỏi, kết nối, bởi họ là mạng, chuỗi, là công nghệ mới, tiêu chuẩn mới…”, ông Thành nói.

“Chúng ta không thể tách họ ra. Có phê phán hay nhìn họ với ánh mắt không thiện cảm cũng phải bắt tay họ. Cái bắt tay chưa chắc đã đem lại thành công, nhưng không bắt tay chắc chắn không thành công”.

Một tập đoàn xuyên quốc gia (TNC) của Hàn Quốc đã rất thẳng thừng với doanh nghiệp Việt Nam khi nhắn nhủ rằng: Các bạn hãy mời các TNCs vào, cạnh tranh với các TNCs và để có thể chiến thắng các TNCs.

“Nếu nói tỷ trọng FDI trong nền kinh tế, một trong nền kinh tế có tỷ trọng FDI lớn nhất thế giới là Singapore. Người dân Singapore rất sướng và nước Singapore rất độc lập, tự chủ về kinh tế. Thành phố có tỷ trọng FDI lớn nhất thế giới là Dubai. Và kinh tế của họ rất phát triển”.

“Vấn đề là cách chơi thế nào, năng lực trong nước của chúng ta ra sao. Kinh nghiệm của đoàn đàm phán các FTA cho thấy: Đã học thì nên chơi với người tốt nhất”, ông Thành nhấn mạnh.

“Tôi muốn nói rằng: Khó khăn, thách thức trong hội nhập là vô cùng lớn, nhưng chúng ta phải tự tin. Chưa chơi mà đã không tự tin thì chắc chắn là thua, nhưng cần phải tự tin có cơ sở”, ông Thành nhắn nhủ.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Shark Tank Việt Nam

CEO Asanzo Phạm Văn Tam chính thức rời ghế “cá mập” trong Shark Tank Việt Nam

Như vậy không chỉ tạm dừng phát sóng các tập có ghi hình ông Phạm Văn Tam mà chủ tịch Asanzo còn chính thức tạm biệt chiếc ghế của nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Đọc thêm