Nghịch lý giá gà công nghiệp

27/12/2015 09:05 PM | Thị trường

Hiện gà công nghiệp xuất tại chuồng trại chỉ khoảng 16.000 đồng/kg, đây được xem là mức thấp kỷ lục từ trước đến nay. Rất nhiều chủ trang trại đang cầm cự với đàn gà chuẩn bị xuất chuồng, số còn lại hoang mang không dám tái đàn.

Nghịch lý giá gà công nghiệp

Ông Nguyễn Minh Nguyên chủ trang trại gà tại Thống Nhất, Đồng Nai rầu rĩ phân trần, chán nuôi gà công nghiệp quá rồi vì giá cả thị trường liên tục “rơi tự do. Đầu vào cho một con gà đâu có ít, vậy mà giá xuất chuồng không bằng một kg rau xanh".

Ông Nguyên cho biết: “Hiện trại có khoảng 30 ngàn con gà công nghiệp đã đến thời điểm xuất chuồng nhưng lại phải cầm cự chờ giá. Chờ ít thì được chứ chờ hoài chắc tui chết. Gà công nghiệp xuất tại chuồng phải có giá là 25.000 đồng/kg thì người nuôi mới hòa vốn”.

May mắn hơn ông Nguyễn Minh Nguyên và những hộ chăn nuôi khác, bởi vì ông Nguyễn Thanh Sơn - chủ trang trại gà tại Gia Kiệm, Đồng Nai không đầu tư gà lông trắng mà chỉ đầu tư nuôi gà màu do gà lông trắng rớt giá quá thảm. Tuy nhiên, khi nói về giá gà lông trắng ông Sơn ngán ngẩm không kém.

“Gà công nghiệp mà 16.000 đồng/kg thử hỏi nông dân sống bằng gì. Nuôi gà công nghiệp giờ đắng lắm. Cứ lao vào là chết chắc”, ông than.

Trong khi giá gà công nghiệp xuất tại chuồng trại có giá thấp kỷ lục thì giá cả thị trường tiêu thụ có phần ngược lại. So với giá gà tại chuồng thì gà công nghiệp đã làm sạch trở lên đắt đỏ hơn, được rao bán tại chợ truyền thống dao động ở mức 55.000 – 75.000 đồng/kg, tùy thuộc vào từng loại khác nhau. Tại các hệ thống siêu thị mức giá cũng tương đương. Và, tiểu thương các chợ truyền thống khẳng định, đây là mức giá chấp nhận được chứ không quá đắt.

Đại diện một tiểu thương chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh, TP HCM) lý giải nguyên nhân giá gà thành phẩm cao: “Gà công nghiệp về chợ ngoài làm sạch thì phải qua một số khâu trung gian, đó là chưa cộng chi phí vận chuyển cho nên tôi thấy giá này hoàn toàn hợp lý không “cắt cổ” người tiêu dùng”.

Bức xúc về sự chênh lệch quá lớn giữa giá gà thành phẩm tại và giá gà xuất tại chuồng bà Đặng Thị Hạnh (Bình Thạnh) phàn nàn: “Nông dân bán sản phẩm với giá rẻ song người tiêu dùng vẫn phải mua với giá đắt đỏ. Bao nhiêu lợi nhuận doanh nghiệp, siêu thị, tiểu thương gom hết, như thế thật bất công”.

Tìm lời giải cho tình trạng trên đa số các ý kiến khẳng định, nguyên nhân cốt lõi vẫn là lỗi của các cơ quan liên quan trong công tác điều tiết thị trường. Nghĩa là, cả đầu vào và đầu ra đều không quản lý được.

​Theo Tâm Luân

Đại đoàn kết

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm