'Ngày thứ Năm đen tối': Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm sâu nhất lịch sử

08/05/2014 05:06 PM | Thị trường

'Ngày thứ Năm đen tối': Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm sâu nhất lịch sử

Bất chấp mọi nỗ lực trấn an của Ủy ban chứng khoán Nhà nước, các chuyên gia phân tích tại các công ty chứng khoán, VnIndex hôm nay đã giảm mạnh 33 điểm - mức giảm mạnh nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán. HNX-Index cũng giảm sâu 4,9 điểm tương đương 6,4% về 71,66 điểm.

Hai sàn có 510 cổ phiếu giảm giá và chỉ có 30 mã tăng.

Khối lượng, thanh khoản tăng cao: HoSE hôm nay đạt thanh khoản khớp lệnh 2.450 tỷ và HNX đạt 1.012 tỷ. Những mã giao dịch mạnh nhất hôm nay với khối lượng đạt trên 8 triệu cổ phiếu phải kể đến là SHB, PVX, SCR trên sàn HNX và ITA, OGC trên HoSE.


Thị trường chứng khoán đã có phản ứng tiêu cực trước thông tin Trung Quốc đưa dàn khoan HD981 vào biển Đông. Chốt phiên buổi sáng, VN-Index giảm 5,9% trong khi HNX Index giảm 6,9%. Hàng loạt cổ phiếu lớn nhỏ giảm sàn.

Đã có lúc VnIndex mất hơn 30 điểm tương ứng 5,24% (mức giảm điểm sâu nhất trong lịch sử) và HNX-Index mất 3,56 điểm tương ứng 4,65%. Trên 2 sàn có gần 180 mã giảm sàn. Nhiều cổ phiếu lớn giảm sàn như SSI, FPT, KBC...

Thị trường đang đứng trước bão tố của tâm lý. Lo ngại là điều hiển nhiên nhưng những biến động của phiên giao dịch hôm nay cho thấy tham lam khi đám đông sợ hãi đang diễn ra.

Chúng tôi xin có vài dòng bình luận về thị trường hôm nay:

- Thứ nhất: Điểm số giảm sâu nhất trong lịch sử. VnIndex chốt phiên sáng giảm hơn 33 điểm, HNX-Index giảm 5,3 điểm tương ứng tỷ lệ giảm lần lượt là 5,69% và 6,92%. Đã có lúc trong phiên thị trường hồi phục mạnh từ mức giảm sâu hơn 30 điểm nhưng rồi đám đông hoảng loạn đã không thể cứu được thị trường.

- Thứ 2: Thanh khoản cải thiện mạnh. Trong suốt hơn 1 tuần giao dịch vừa qua, 2 sàn hiếm phiên nào đạt thanh khoản khớp lệnh trên 2 nghìn tỷ nhưng chỉ mới phiên sáng hôm nay thì thanh khoản khớp lệnh hơn 2.620 tỷ đồng. Lòng tham được kích thích mạnh trong phiên thị trường hoảng loạn. Không ít nhà đầu tư bảo nhau: "Tất tay" thôi chứ chờ gì nữa!

- Thứ 3: Khối ngoại dốc tiền mua vào. Trong khi nhà đầu tư trong nước bán ra bằng mọi giá thì nhà đầu tư nước ngoài dường như hành động ngược lại. Điều khá bất ngờ là nhóm cổ phiếu Dầu khí – những doanh nghiệp trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực dầu khí – lại được khối ngoại mua rất mạnh.

Khối ngoại mua mạnh GAS – đứng đầu về lượng mua vào tại sàn HoSE với hơn 1,05 triệu đơn vị, với giá trị mua vào khoảng 100 tỷ đồng; các mã khác được khối ngoại mua nhiều: PVD (275 nghìn đơn vị), PVS (663 nghìn đơn vị), HPG (881 nghìn đơn vị), PPC (491 nghìn), VIC (490 nghìn), CSM (472 nghìn), VND (572 nghìn)… Theo dõi tin gốc

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Token trên Lotus là gì và Token sinh ra để làm gì?

Ngày 16/9, mạng xã hội Lotus đã chính thức đưa vào hoạt động giai đoạn open beta và token là điểm nhấn thú vị dành cho trải nghiệm của người dùng.

Câu chuyện kinh doanh

Nước cờ mới của Samsung tại Việt Nam: Bắt tay với các nhà phân phối mở một loạt cửa hàng Brand Shop, cạnh tranh trực tiếp với Thế giới Di động, Điện máy Xanh?

Samsung Việt Nam vừa tiến thêm một bước trong việc phát triển hệ thống phân phối, với động thái khai trương Samsung Plaza tại Cầu Giấy. Đây là cửa hàng Samsung Plaza thứ 3 tại Việt Nam theo mô hình Brand Shop - nhãn hàng bắt tay với một nhà phân phối tại địa phương để mở và vận hành. Brand Shop này chỉ bán các sản phẩm của Samsung, sẽ có những model và chương trình ưu đãi độc quyền.

'Trượt giá' từ 47 tỷ USD xuống còn 10 tỷ USD trước thềm IPO, WeWork phơi bày thực tế đáng buồn trong giới startup: Đa số đều thua lỗ, chỉ hào nhoáng bên ngoài!

Tờ CNN nhận định WeWork chính là ví dụ điển hình về việc các kỳ lân công nghệ (startup được định giá trên 1 tỷ USD) đang gặp khó khăn trước và sau IPO.

Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng nói về MXH Lotus: Rồi những startup sẽ thay thế những gã khổng lồ, các startup Việt nên có niềm tin này để khởi nghiệp!

"Hơn chục năm rồi, tôi mới được nghe mọi người nói về một cách tiếp cận mới, và có một niềm tin là người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa chưa từng làm. Khi nghe anh Tân (Tổng Giám đốc VCCorp) giới thiệu, tôi nghĩ rằng tại sao chúng ta không nghĩ rằng có rất nhiều Steve Jobs Việt Nam?", Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trải lòng sau hơn 2 tiếng đồng hồ lắng nghe câu chuyện của MXH Lotus.

Đọc thêm